ระบบความปลอดภัย ADAS เกี่ยวข้องกับศูนย์ล้ออย่างไร

November 10, 2023


    ADAS (Advanced Driver Assistance Systems) คือ ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง ช่วยในการขับขี่อย่างปลอดภัยและมีคุณสมบัติด้านความปลอดภัย เช่น การเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ การเตือนรถออกนอกเลน ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบปรับได้ เป็นต้น ซึ่งบางฟีเจอร์ก็กลายเป็นฟีเจอร์มาตรฐานที่มีติดรถยนต์มาอยู่แล้ว แต่บางฟีเจอร์ก็ยังจำกัดเฉพาะยี่ห้อและรุ่น


ระบบความปลอดภัย ADAS เกี่ยวข้องกับศูนย์ล้ออย่างไร


    เนื่องจากระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง ADAS ใช้ส่วนประกอบมีการประมวลผลจากคอมพิวเตอร์ ในการควบคุมสิ่งต่างๆ เช่น พวงมาลัย เบรก และระบบควบคุมความเร็วคงที่


    การตั้งศูนย์ล้อ เป็นกระบวนการทางเทคนิคขั้นสูงที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์เฉพาะทางและช่างเทคนิคที่มีทักษะ


    ในการตั้งศูนย์ล้อสำหรับรถที่มีระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง ADAS จำเป็นต้องมีกระบวนการจัดตำแหน่งพิเศษที่เรียกว่าการจัดตำแหน่งระบบความปลอดภัย การจัดตำแหน่งนี้ไม่เพียงแต่ปรับมุมทั้งสามของยางเท่านั้น แต่ยังปรับเทียบกล้อง ADAS เซ็นเซอร์ และเรดาร์ที่ช่วยควบคุมส่วนประกอบทางคอมพิวเตอร์อีกด้วย ส่วนประกอบเหล่านี้อาศัยการตั้งศูนย์ที่เหมาะสม


    หากรถของคุณตั้งศูนย์ล้อไม่ถูกต้อง อาจส่งผลทำให้ ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง ADAS มีความแม่นยำที่ลดลงได้


    ตังอย่างเช่น ระบบกล้องด้านหลังบางระบบจะติดตามมุมล้อของคุณเพื่อแสดงเส้นทางที่รถของคุณจะเคลื่อนที่ถอยหลัง หากรถศูนย์ล้อไม่สม ส่งผลทำให้ ล้อ หรือพวงมาลัยไม่อยู่ในแนวเดียวกัน กล้องก็จะแสดงภาพคาดเคลื่อนได้
#ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ร้านตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา ที่ค็อกพิท #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาพิเศษ #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาถูกการตั้งศูนย์ถ่วงล้อควรทำเมื่อไหร่ และการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา ?


  การตั้งศูนย์ถ่วงล้อ จะช่วยให้รถยนต์ของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยผู้เชี่ยวชาญมีคำแนะนำให้คุณตรวจเช็คการตั้งศูนย์ถ่วงล้อทุกๆ 5,000 ถึง 6,000 ไมล์หรือราว 8,000-10,000 กิโลเมตร (โดยประมาณหรือตามคำแนะนำของผู้ผลิตรถยนต์ของคุณ) หรือควรตั้งศูนย์ถ่วงล้ออย่างน้อยสองครั้งต่อปี


  หากรถยนต์ของคุณไม่ได้รับการตั้งศูนย์ถ่วงล้อตามระยะเวลาที่ควรทำการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ อาจส่งผลทำให้อายุการใช้งานของยางรถยนต์สั้นลงและทำให้ส่วนประกอบของระบบบังคับเลี้ยว ช่วงล่างที่สำคัญเสียหายได้ ถ้าหากคุณละเลยไม่ทำการตั้งศูนย์ถ่วงล้อรถของคุณ และนั่นก็เป็นอันตรายต่อผู้โดยสารและรถยนต์ของคุณได้และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขณะขับขี่ได้ การตั้งศูนย์ถ่วงล้อสามารถเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ของคุณได้ เพราะฉะนั้นการตั้งศูนย์ถ่วงล้ออย่างเหมาะสมจะสามารถช่วยให้คุณมั่นใจได้ถึงความสามารถในการขับขี่และเหนือสิ่งอื่นใดนั้นก็คือความปลอดภัยของคุณบนท้องถนน เมื่อยางรถยนต์ของคุณมีการตั้งศูนย์ถ่วงล้อไว้อย่างเหมาะสม คุณก็สามารถขับขี่รถของคุณได้อย่างราบรื่น การตั้งศูนย์ถ่วงล้อจะช่วยให้รถของคุณสามารถควบคุมได้ดีขึ้นและขับเคลื่อนไปในทิศทางที่แม่นยำ
#ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ร้านตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา ที่ค็อกพิท #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาพิเศษ #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาถูก
เกร็ดความรู้ เพิ่มเติม 


  ดอกยางแบบสมมาตร เป็นลักษณะดอกยางที่ถูกใช้กับล้อรถโดยสารมากที่สุด เนื่องจากลักษณะดอกยางแบบสมมาตร สามารถช่วยเพิ่มระยะการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ทำให้มียางหลายรุ่น ที่ออกแบบดอกยางแบบสมมาตร ถูกเรียกอีกชื่อว่ายางประหยัดน้ำมันสำหรับยางแบบสมมาตรนั้น เมื่อถึงเวลาสลับยางก็สามารถทำได้หลายรูปแบบ เช่น สลับล้อหน้าไปยังล้อหลัง, ล้อหลังไปยังล้อหน้า, สลับไขว้เป็นรูปแบบตัว X ก็ได้ จึงทำให้การเรียกดอกยางแบบสมมาตรว่าเป็นดอกยางแบบหลายทิศทางเพราะสามารถสับเปลี่ยนในทิศทางใดแบบไหนก็ได้ โดยไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการขับขี่แต่อย่างใด สามารถติดตามอ่านได้ที่ “จุดเด่นของลายดอกยางแบบสมมาตร ”อยากตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาพิเศษ.... แวะมาให้เราดูแล ที่ ค็อกพิท (Cockpit)‘คุ้ม ครบ ไว อุ่นใจ ที่ค็อกพิท’


   ที่ ค็อกพิท เราเป็นศูนย์บริการรถยนต์ที่มีเครื่องมือที่ทันสมัยและทีมช่างผู้ชำนาญงาน ที่จะช่วยดูแล ตรวจเช็คความปลอดภัย เบื้องต้น พร้อมตรวจเช็คครอบคลุมชิ้นส่วนและอะไหล่สำคัญ ที่จะทำให้ผู้ใช้บริการอุ่นใจ และมั่นใจทุกครั้งเมื่อนำรถมาเข้ารับบริการซึ่งเราจะให้บริการด้วยเวลาที่เหมาะสมจากบริการที่รวดเร็ว ราคาที่เหมาะสม และคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของผู้มาใช้บริการ
#ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ร้านตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา ที่ค็อกพิท #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาพิเศษ #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาถูก


ค้นหาศูนย์บริการใกล้บ้าน https://www.cockpit.co.th/stores
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม แบบคนกันเองได้ที่ Call center 1369
#คุ้มครบไวอุ่นใจที่ค็อกพิทReference
WHY ADVANCED DRIVER-ASSISTANCE SYSTEMS REQUIRE SPECIAL ALIGNMENT
NOV 25,2019
URL :
https://www.firestonecompleteautocare.com/blog/alignment/why-adas-require-special-alignment/
SAFETY SYSTEMS ALIGNMENT
URL :
https://www.firestonecompleteautocare.com/repair/alignment/adas/
สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการตั้งศูนย์ถ่วงล้อยางรถยนต์
URL :
https://www.bridgestone.co.th/th/tire-clinic/drivers-essential/tire-alignment

Share