น้ำมันเครื่อง แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร

November 13, 2023


   การเลือกน้ำมันเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่องธรรมดา น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ น้ำมันเครื่องสำหรับรถไมล์สูง การเลือกให้เหมาะสมกับรถของคุณนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย อย่าง เช่น ปัจจัยภายนอก เช่น สภาพอากาศ ไลฟ์สไตล์การขับขี่ของคุณ หรือแม้แต่อายุการใช้งานของเครื่องยนต์ 


น้ำมันเครื่อง แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร


  1. น้ำมันเครื่องธรรมดา
น้ำมันเครื่องธรรมดาผลิตจากปิโตรเลียมหรือน้ำมันดิบ ที่ผ่านกระบวนการทำให้บริสุทธิ์ เป็นประเภทน้ำมันเครื่องที่ใช้กันมากที่สุดเพราะมีราคาถูก เหมาะสำหรับรถยนต์รุ่นปลายๆ ที่ใช้งานเบาซึ่งมีระยะทางวิ่งต่ำ


  2. น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้
น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ จะมีกระบวนการผลิตที่ละเอียดมากกว่าน้ำมันเครื่องธรรมดา จึงทำให้น้ำมันเครื่องสังเคราะห์มีโมเลกุลรูปร่างและขนาดที่สม่ำเสมอมากขึ้นและมีสิ่งเจือปนน้อยลง ในระดับทางเทคนิคน้ำมันเครื่องสังเคราะห์จะให้สมรรถนะที่อุณหภูมิสูงและต่ำได้ดีกว่า และสารเติมแต่งจะมีประสิทธิภาพสูงกว่า แต่ก็มาพร้อมราคาที่สูงตามไปด้วย


  3. น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์
น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ ก็มีประสิทธิภาพที่ได้มาตรฐานสำหรับการใช้งาน และมีราคาที่ถูกกว่าน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ น้ำมันเครื่องประเภทนี้เป็นส่วนผสมของน้ำมันพื้นฐานสังเคราะห์และน้ำมันพื้นฐานทั่วไป พร้อมด้วยสารเติมแต่งที่ประสิทธิภาพในน้ำมันเครื่อง


  4. น้ำมันเครื่องสำหรับไมล์สูง
น้ำมันเครื่องสำหรับไมล์สูงได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับรถยนต์ที่วิ่งเกิน 120,000 กิโลเมตร น้ำมันประเภทนี้สามารถช่วยลดการใช้น้ำมัน ลดการรั่วไหลและการซึมของน้ำมัน และยังช่วยลดควันและการปล่อยมลพิษในเครื่องยนต์รุ่นเก่าอีกด้วย
#น้ำมันเครื่อง ปตท #เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ปตท #เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ปตท #ราคาน้ำมันเครื่อง ปตท #เช็คราคาน้ำมันเครื่อง ปตทดูแลเครื่องยนต์ให้สะอาดด้วยน้ำมันเครื่อง ปตท น้ํามันเครื่องสังเคราะห์แท้ ประสิทธิภาพสูง ที่ ค็อกพิท แนะนำ


  1. น้ำมันเครื่อง ปตท แบบสังเคราะห์แบบเครื่องดีเซล


  • น้ำมันเครื่อง ปตท แบบสังเคราะห์รุ่น DYNAMIC COMMONRAIL SYNTHETIC เป็นน้ํามันเครื่องสังเคราะห์ 100% คุณภาพสูง สูตรความเป็นเถ้าต่ำ ทำให้ปลอดภัยต่ออุปกรณ์บำบัดท่อไอเสียทุกประเภทโดยเฉพาะตัวกรองเขม่าไอเสีย (DPF) ผสานเทคโนโลยี DDL Booster สูตรพิเศษ ช่วยให้ทำความสะอาดทุกชิ้นส่วนเครื่องยนต์และการปกป้องที่ดีเยี่ยม ออกแบบสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลระบบคอมมอนเรียลกลุ่มรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ PPVs, MPVs, SUVs และ รถปิคอัพ


• น้ำมันเครื่อง ปตท แบบสังเคราะห์รุ่น DYNAMIC SUPER COMMONRAIL 5W-30 น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ 100% คุณภาพสูง สูตรความเป็นเถ้าต่ำ ปลอดภัยต่ออุปกรณ์บำบัดไอเสียทุกประเภท โดยเฉพาะตัวกรองเขม่าไอเสีย (DPF) ผสานเทคโนโลยี DDL Booster สูตรพิเศษ ให้ความสะอาดทุกชิ้นส่วนเครื่องยนต์และการปกป้องที่ดีเยี่ยม ออกแบบสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลระบบคอมมอนเรียลกลุ่มรถยนต์นั่งเนกประสงค์ PPVs, MPVs, SUVs และ รถปิคอัพ รุ่นใหม่ที่ติดตั้ง DPF ออกแบบสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลระบบคอมมอนเรียลกลุ่มรถยนต์นั่งเนกประสงค์ PPVs, MPVs, SUVs และ รถปิคอัพ รุ่นใหม่ที่ติดตั้งระบบกรองเขม่าไอเสีย DPF แนะนำสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลรุ่นใหม่ของรถยนต์นั่งที่ผู้ผลิตแนะนำให้ใช้มาตรฐาน ACEA C3 เหมาะสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลระบบคอมมอนเรล ทุกประเภทที่มีระบบหมุนเวียนไอเสีย (EGR) และเทอร์โบชาร์จเจอร์ สามารถใช้ได้ทั้งเครื่องยนต์ดีเซลและเบนซิน


  • น้ำมันเครื่อง ปตท แบบสังเคราะห์รุ่น DYNAMIC SYNTHETIC 5W-40 เป็นน้ำมันเครื่องดีเซลสังเคราะห์ 100% สูตรพิเศษ สำหรับเครื่องยนต์ดีเซลระบบคอมมอนเรียลรุ่นใหม่ของรถปิคอัพ ช่วยรักษาความสะอาดเครื่องยนต์และเทอร์โบชาร์จเจอร์ได้ดีเยี่ยม เพิ่มการตอบสนองของเครื่องยนต์และประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงสูงสุด ป้องกันการเกิดโคลนน้ำมัน ออกแบบสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลระบบคอมมอนเรล รุ่นใหม่ของรถปิคอัพ และรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ประเภท MPV และ SUV ที่ไม่ติดตั้ง DPF แนะนำสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลรถยนต์นั่งที่ผู้ผลิตแนะนำให้ใช้ ACEA A5/B5 (SAE 5W-30) และ ACEA A3/B4 (SAE 5W-40) เหมาะสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลของรถปิคอัพ และรถขนส่งเชิงพาณิชย์ที่มีระบบหมุนเวียนไอเสีย (EGR) และเทอร์โบชาร์จเจอร์ที่ไม่ติดตั้ง DPF ให้เครื่องยนต์สะอาด และป้องกันคราบจับ ติดบนลูกสูบและเทอร์โบชาร์จเจอร์ ช่วยปรับปรุงสมรรถนะและการตอบสนองของเครื่องยนต์ มีฟิล์มน้ำมันที่แข็งแรง ปกป้องเครื่องยนต์และเทอร์โบชาร์จเจอร์จากการสึกหรอได้ดีทุกสภาวะการใช้งาน ปรับปรุงเสียดทานและความหนืดที่เหมาะสม เพื่อการปกป้องทันทีที่สตาร์ทเครื่องยนต์และช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงสูงสุดคุณสมบัติความ ทนความร้อน และการทำปฏิกิริยากับออกซิเจนได้สูง จึงป้องกันการเสื่อมสภาพของน้ำมันได้เป็นอย่างดี เพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมเขม่าเพื่อลดโคลนน้ำมันและยืดอายุการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง


  2. น้ำมันเครื่อง ปตท แบบสังเคราะห์แบบเครื่องเบนซิน


  • น้ำมันเครื่อง ปตท แบบสังเคราะห์รุ่น PERFORMA SYNTHETIC NGV น้ํามันเครื่องเทคโนโลยีสังเคราะห์ เหมาะสำหรับเครื่องยนต์เบนซินสมรรถนะสูง ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ รวมถึงใช้ได้กับเชื้อเพลิงแก๊สโซฮอล์ สามารถใช้ได้กับเครื่องยนต์ที่ใช้ก๊าซธรรมชาติ CNG/NGV และ LPG เพิ่มอัตราการเร่งแซง ตอบสนองทุกการขับขี่ ประหยัดเชื้อเพลิง ช่วยรักษาความสะอาด ป้องกันการเกิดโคลน ลดการสึกหรอของชิ้นส่วนและยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานยิ่งขึ้น


  • น้ำมันเครื่อง ปตท แบบสังเคราะห์รุ่น PERFORMA SUPER SYNTHETIC น้ํามันเครื่องสังเคราะห์ 100% คุณภาพสูงสุด ออกแบบมาพิเศษเพื่อเครื่องยนต์เบนซินสมรรถนะสูงรุ่นใหม่ ผสานเทคโนโลยีขั้นสูง DI-SYN PROTECT ที่ปกป้องเครื่องยนต์ได้ดียิ่งขึ้นตั้งแต่เริ่มสตาร์ทจนถึงสภาวะร้อนจัด โดดเด่นด้านฟิล์มน้ำมันที่แข็งแรงพิเศษพร้อมความเสียดทานต่ำ เพิ่มการตอบสนองอัตราเร่งและความสะอาดของเครื่องยนต์ มอบการขับขี่เต็มสมรรถนะสูงสุดในทุกสถานการณ์ ออกแบบเพื่อเครื่องยนต์เบนซินสมรรถนะสูงของรถยนต์นั่ง รถสปอร์ต และรถอเนกประสงค์ (SUV)


  น้ำมันเครื่อง ปตท แบบสังเคราะห์ดังกล่าวเป็นเพียงแค่การยกตัวอย่างข้อเด่นของน้ํามันเครื่องสังเคราะห์เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจและเป็นข้อเปรียบเทียบให้ผู้ขับขี่ ทั้งนี้ผู้ขับขี่ควรเลือกเปลี่ยนน้ํามันเครื่องตามคำแนะนำจากคู่มือรถและคำแนะนำโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้รับการดูแลการเปลี่ยนน้ํามันเครื่องอย่างถูกต้อง
#น้ำมันเครื่อง ปตท #เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ปตท #เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ปตท #ราคาน้ำมันเครื่อง ปตท #เช็คราคาน้ำมันเครื่อง ปตท
เกร็ดความรู้ เพิ่มเติม 


  โช๊คอัพเป็นชิ้นส่วนที่คอยช่วยลดแรงกระแทกจากการตกหลุมบ่อและลดแรงสั่นสะเทือนจากสภาพถนนที่ขรุขระ คอยควบคุมทำหน้าที่สปริงตัวให้สอดคล้องไปกับสภาวะของพื้นผิวถนนทำให้คุณสามารถขับขี่รถยนต์ได้อย่างนิ่มนวล ถ้าหากรถยนต์ของคุณมีโช๊คอัพที่สึกหรออยู่ก็จะทำให้รถได้รับแรงกระแทกไปแบบเต็มๆ เพราะโช๊คอัพที่สึกหรอนั้นจะไม่ดูดซับแรงกระแทกได้ดีเท่าที่ควร เพราะฉะนั้นโช๊คอัพ จึงเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่จะทำให้คุณขับขี่รถได้อย่างสะดวกสบายและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น สามารถติดตาม อ่านต่อได้ที่บทความ"โช๊คอัพน้ำมันและโช๊คอัพแก๊สมีความแตกต่างกันอย่างไร"อยากเปลี่ยนน้ํามันเครื่องใหม่ เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ปตท ...แวะมาให้เราดูแลคุณ ได้ที่ศูนย์บริการรถยนต์ ค็อกพิท (Cockpit) ‘คุ้ม ครบ ไว อุ่นใจ ที่ค็อกพิท’


  เรามีเครื่องมือที่ทันสมัยและทีมช่างผู้ชำนาญงาน ที่จะช่วยดูแลตรวจเช็คความปลอดภัยเบื้องต้น พร้อมตรวจเช็คครอบคลุมชิ้นส่วนและอะไหล่สำคัญที่จะทำให้ผู้ใช้บริการอุ่นใจและมั่นใจทุกครั้งเมื่อนำรถมาเข้ารับบริการ ซึ่งเราจะให้บริการด้วยเวลาที่เหมาะสมจากบริการที่รวดเร็ว ราคาที่เหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของผู้มาใช้บริการ
#น้ำมันเครื่อง ปตท #เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ปตท #เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ปตท #ราคาน้ำมันเครื่อง ปตท #เช็คราคาน้ำมันเครื่อง ปตท


ค้นหาศูนย์บริการใกล้บ้าน https://www.cockpit.co.th/stores
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม แบบคนกันเองได้ที่ Call center 1369
#คุ้มครบไวอุ่นใจที่ค็อกพิทReference
Reference
HOW TO CHECK YOUR OIL LIKE A PRO
SEP 21,2018

URL :
https://www.firestonecompleteautocare.com/maintain/oil/types/
น้ำมันเครื่อง ปตท
URL :
น้ํามันเครื่อง PTT L/PTT DYNAMIC SUPER COMMONRAIL 5W-30 6L CI-4 แถมฟรี 1L
น้ํามันเครื่อง PTT L/PTT DYNAMIC SYNTHETIC 5W-40 6L CI-4 แถมฟรี 1L
น้ำมันเครื่อง ปตท แบบสังเคราะห์รุ่น DYNAMIC COMMONRAIL SYNTHETIC
น้ำมันเครื่อง ปตท แบบสังเคราะห์รุ่น PERFORMA SYNTHETIC NGV
น้ำมันเครื่อง ปตท แบบสังเคราะห์รุ่น PERFORMA SUPER SYNTHETIC


Share