เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์

November 25, 2023   พลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Energy) คือ พลังงานทดแทนชนิดหนึ่งที่สามารถผลิตได้จาการแผ่รังสีของดวงอาทิตย์ที่อยู่ในรูปของแสงแดด ซึ่งให้ทั้งพลังงานแสงและพลังงานความร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ถือเป็นพลังงานหมุนเวียนสะอาดที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษหรือส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และยังเป็นแหล่งพลังงานที่มีศักยภาพสูง ไม่มีวันหมด สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย


    พลังงานทดแทน หมายถึง พลังงานที่ใช้ทดแทนเชื้อเพลิงประเภทน้ำมัน ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานหลักที่ทั่วโลกนิยมใช้ในปัจจุบัน ทั้งนี้ พลังงานทดแทนแบ่งได้เป็น 2 ประเภทตามแหล่งที่มาของพลังงาน ได้แก่


เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์


   1. พลังงานทางเลือก (Alternative Energy)
คือ พลังงานที่ได้จากแหล่งฟอสซิลอื่น ที่ไม่ใช่น้ำมัน ได้แก่ ถ่านหิน ก๊ซธรรมชาติ หรือยูเรเนียม ซึ่งมีแต่ใช้แล้วจะหมดไป


   2. พลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy)
คือ พลังงานที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้เนื่องจากเป็นพลังงานที่ได้จากแหล่งธรรมชาติ โดยพลังงานหมุนเวียนนี้เป็นพลังงานสะอาดไม่ก่อให้เกิดมลภาวะ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตัวอย่างประเภทพลังงานหมุนเวียน เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Energy), พลังน้ำ (Hydropower), พลังงานลม (Wind Energy),พลังงานความร้อนใต้พิภพ (Geothermal Energy) และพลังงานชีวมวล (Biomass) เป็นต้น


   ด้วยความก้าวหน้าทางทคโนโลยี องค์กรชั้นนำได้ให้ความสนใจการนำพลังงานสะอาดหรือพลังงานทดแทนมาใช้ในการดำเนินธุรกิจ เพื่อเปลี่ยนวิถีการใช้พลังงานแบบเดิมจากการเผาผลาญชื้อเพลิงฟอสชิล มาเป็นพลังงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่จะขับเคลื่อนโลก และสังคมการเดินทางอย่างยั่งยืนในอนาคต
#ECOPIA #ราคายาง ECOPIA #ร้านเปลี่ยนยาง ECOPIA #รุ่นยาง ECOPIA #ECOPIA ที่ค็อกพิท
   ในปัจจุบันภาวะโลกร้อนเริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ องค์กรชั้นนำเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง หันมาใช้พลังงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อย่างเช่น ยางประหยัดน้ำมัน ECOPIA ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่ชื่นชอบการขับขี่ที่ต้องการประหยัดน้ำมันในขณะเดียวกันยังใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมเพราะ ยาง ECOPIA มีความต้านทานต่อการหมุนต่ำนั้นหมายความว่า จะสามารถช่วยลดการใช้พลังงานที่สิ้นเปลืองได้และยาง ECOPIA ยังช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เป็นปัจจัยทำให้เกิดภาวะโลกร้อน ซึ่งนั่นหมายความว่ายาง ECOPIA เป็นส่วนหนึ่งของยางรักษ์โลก


   โดยยางประหยัดน้ำมัน ECOPIA ที่ ค็อกพิท แนะนำ นั้นจะแบ่งออกเป็น 3 รุ่น มาดูกันว่าแต่ละรุ่นนั้น เหมาะสำหรับการใช้งานและรถแบบใดกันบ้าง


   • รุ่นที่ 1 ECOPIA EP150


   ยาง ECOPIA EP150 เป็นมาตรฐานใหม่ เพื่อโลก เพื่อเรายาง ECOPIA EP150 เป็นยางที่ได้รับเลือกให้เป็นยางมาตรฐานประกอบรถยนต์ชั้นนำยาง ECOPIA EP150 ถูกออกแบบด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงที่ช่วยลดความต้านทานการหมุนของยาง และช่วยประหยัดน้ำมัน พร้อมทั้งยังคงไว้ซึ่งความปลอดภัยและอายุการใช้งานที่ยาวนาน


กลุ่มรถยนต์
ตัวอย่างยี่ห้อ/รุ่นรถ
รถยนต์นั่งส่วนบุคคลประเภทขนาดใหญ่Toyota Camry, Honda Accord
รถยนต์นั่งส่วนบุคคลประเภทขนาดกลาง
Toyota Toyota Camry, Honda Accord
รถยนต์นั่งส่วนบุคคลประเภทขนาดเล็ก
Nissan March, Toyota Yaris, Toyota Vios, Honda Jazz, Honda City

   • รุ่นที่ 2 ECOPIA EP300


   ยาง ECOPIA EP300 ได้ถูกออกแบบมาให้อึดยิ่งขึ้น ยึดเกาะถนนได้ดียิ่งกว่า เป็นยางที่พัฒนาขึ้นในด้านการประหยัดน้ำมัน นุ่มเงียบขับขี่ได้อย่างเพลิดเพลิน ไม่ต้องกลัวเสียการทรงตัวเพราะยาง ECOPIA EP300 ถูกออกแบบมาเพื่อการยึดเกาะบนถนนเปียกที่ดียิ่งขึ้นแม้ในขณะขับขี่ เข้าโค้งก็สามารถทำให้รู้สึกถึงสัมผัสที่นุ่มสบาย และแน่นอนว่ายาง ECOPIA EP300 ยังมาพร้อมคุณสมบัติอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าเดิมอีกด้วย 


กลุ่มรถยนต์
ตัวอย่างยี่ห้อ/รุ่นรถ
รถยนต์นั่งส่วนบุคคลประเภทขนาดใหญ่
Toyota Camry, Honda Accord
รถยนต์นั่งส่วนบุคคลประเภทขนาดกลาง
Toyota Camry, Honda Accord
รถยนต์นั่งส่วนบุคคลประเภทขนาดเล็ก
Nissan March, Toyota Yaris, Toyota Vios, Honda Jazz, Honda City

   • รุ่นที่ 3 ECOPIA H/L001


  ยาง ECOPIA H/L001 ได้ถูกยกระดับมาตรฐานการขับขี่ ตอบทุกความต้องการของรถอเนกประสงค์ของคุณที่เพียบพร้อมไปด้วยประสิทธิภาพรอบด้าน ทั้งความสามารถในการยึดเกาะถนนที่ดีเยี่ยมและยาง ECOPIA H/L001 มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า ทั้งความสามารถในการช่วยประหยัดน้ำมันยาง ECOPIA H/L001 มีครบทุกความต้องการของคุณ


กลุ่มรถยนต์
ตัวอย่างยี่ห้อ/รุ่นรถ
รถอเนกประสงค์ CUV (Crossover Utility Vehicles)
Toyota C-HR
รถอเนกประสงค์ PPV (Pick-up Passenger Vehicles)
Toyota Fortuner, Mitsubishi Pajero Sport, Isuzu MU-X, Ford Everest, Chevrolet Trailblazer
รถอเนกประสงค์ MPV (Multi Purpose Vehicles)
Toyota Alphard
รถอเนกประสงค์ SUV (Sport Utility Vehicles)
Honda CR-V, Mazda CX-5, Nissan X-Trail, MG GS, Chevrolet Captivaเกร็ดความรู้ เพิ่มเติม 


   อาการเบรกเฟดต้นเหตุหลักๆ แล้วเกิดจากการใช้เบรกหนักเกินกว่าที่ระบบจะรับไหว จนทำให้เกิดความร้อนสะสมในระบบเบรก จนขาดความสมดุลระหว่างการสร้างแรงเสียดทาน และการระบายความร้อนไม่เหมาะสม เพราะฉะนั้นการเลือกใช้ผ้าเบรค และน้ำมันเบรกให้เหมาะสมกับการใช้งานก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงปัญหาอาการเบรกเฟดได้ และอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ ผู้ขับขี่อย่าลืมหมั่นตรวจเช็คระบบเบรกอยู่เสมอ และควรตรวจสอบทุกครั้ง เมื่อรถมีการใช้งานหนัก และการขับขี่รถด้วยความเร็วสูง เพราะเมื่อเราขับรถ เบรกเท่านั้นคือสิ่งเดียวที่จะหยุดรถของคุณได้ สามารถติดตาม อ่านต่อได้ที่บทความ “อาการเบรกเฟด (Fade) เกิดจากสาเหตุอะไร ?”อยากเปลี่ยนยางประหยัดน้ำมัน ยาง ECOPIA .... แวะมาที่ ค็อกพิท (Cockpit) ‘คุ้ม ครบ ไว อุ่นใจ ที่ค็อกพิท’


   เพราะยางรถยนต์ ถือว่าเป็นชิ้นส่วนสำคัญสำหรับรถยนต์ของคุณ ควรดูแลให้สภาพดีอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยแก่ผู้ใช้ถนนและคนที่คุณรัก เพื่อให้แน่ใจว่ายางรถยนต์ของคุณได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง แวะมาที่ค็อกพิท เรามีเครื่องมือที่ทันสมัยและทีมช่างผู้ชำนาญงานที่จะช่วยดูแลตรวจเช็คความปลอดภัยเบื้องต้น พร้อมตรวจเช็คครอบคลุมชิ้นส่วนและอะไหล่สำคัญ ที่จะทำให้ผู้ใช้บริการอุ่นใจ และมั่นใจทุกครั้งเมื่อนำรถมาเข้ารับบริการซึ่งเราจะให้บริการด้วยเวลาที่เหมาะสมจากบริการที่รวดเร็ว ราคาที่เหมาะสม และคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของผู้มาใช้บริการ
#ECOPIA #ราคายาง ECOPIA #ร้านเปลี่ยนยาง ECOPIA #รุ่นยาง ECOPIA #ECOPIA ที่ค็อกพิท


ค้นหาศูนย์บริการใกล้บ้าน https://www.cockpit.co.th/stores
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม แบบคนกันเองได้ที่ Call center 1369
#คุ้มครบไวอุ่นใจที่ค็อกพิทReference
ยาง BRIDGSTONE ECOPIA
URL :
https://www.bridgestone.co.th/th/tire-brand/ecopia
ทำไม ต้องรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์
https://close-to-magazine.def2design.com/emag_issue_19/index.html#p=14

Share