รู้ก่อนชาร์จ เทคนิคในการชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า EV

January 31, 2024


    แบตเตอรี่เป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนของรถไฟฟ้า EV การบำรุงรักษาและพฤติกรรมการชาร์จแบตเตอรี่นั้น ส่งผลต่ออายุการใช้งานแบตเตอรี่รถไฟฟ้า EV ของคุณ เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานและใช้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพียงชาร์จแบตเตอรี่รถไฟฟ้า EV ตามขั้นตอน ดังต่อไปนี้


รู้ก่อนชาร์จ เทคนิคในการชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า EV


   รถยนต์ไฟฟ้าแต่ละคันมีความแตกต่างกัน ดังนั้นควรศึกษาข้อมูลเฉพาะเกี่ยวกับยี่ห้อและรุ่นรถไฟฟ้าของคุณในคู่มือผู้ใช้รถเสมอ


    1. ชาร์จเป็นประจำแต่ไม่บ่อยจนเกินไป
แบตเตอรี่ในรถไฟฟ้าส่วนใหญ่ จะมีข้อจำกัดและมีรอบการชาร์จ ซึ่งหมายความว่า ในแต่ละครั้งที่คุณชาร์จแบตเตอรี่ อายุการใช้งานและความสามารถในการชาร์จอาจลดลงเล็กน้อย ดังนั้นการชาร์จเพื่อรักษาสถานะการชาร์จของแบตเตอรี่ที่เหมาะสม ไม่ควรชาร์จแบตเตอรี่บ่อยจนเกินไปหรือชาร์จแบตทิ้งไว้ทั้งคืน และไม่ควรปล่อยให้แบตเตอรี่เปอร์เซ็นต์ต่ำกว่าหรือเกือบ 0% เสมอ เพราะอาจส่งผลต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้เช่นกัน  


    2. รู้ว่าเมื่อใดควรชาร์จแบตเตอรี่
โดยทั่วไปแล้ว แบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า จะทำงานได้ดีที่สุดและจะมีอายุการใช้งานยาวนานที่สุด เมื่อรักษาช่วงการชาร์จ 20-80% เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่


   3. หลีกเลี่ยงการชาร์จอย่างรวดเร็วในอุณหภูมิที่สูงเกินไป
การชาร์จแบตเตอรี่เพียงไม่กี่นาที โดยไม่รอให้แบตเตอรี่ได้ชาร์จอย่างเพียงพอ ในขณะอุณหภูมิสูงมากหรือต่ำมาก อาจส่งผลต่อความจุของแบตเตอรี่ในระยะยาว โดยการเร่งปฏิกิริยาเคมีภายในและทำให้ชุดแบตเตอรี่ร้อนขึ้นอย่างรวดเร็ว อาจส่งผลทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพเร็วขึ้น


    4. หลีกเลี่ยงการชาร์จเร็ว
การชาร์จแบตเตอรี่เร็วจนเกินไป โดยไม่รอให้แบตเตอรี่ชาร์จไฟได้เหมาะสม อาจส่งผลเสียต่อแบตเตอรี่ในระยะยาวได้


    5. วางแผนล่วงหน้าสำหรับการเดินทางไกล
หากผู้ขับขี่มีการวางแผนการเดินทางล่วงหน้า ตรวจสอบจุดจอดชาร์จตามเส้นทางของคุณก่อนออกเดินทาง เป็นอีกตัวช่วยในการป้องกันไม่ให้แบตเตอรี่เหลือน้อยจนเกินไป


    6. ดูแลรักษารถยนต์และแบตเตอรี่
สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าจำเป็นต้องมีการบำรุงรักษาตามปกติเช่นเดียวกับรถยนต์ทั่วไป ไม่ว่าควรตรวจสภาพรถ เช็คระยะ ตรวจสอบแบตเตอรี่ สลับยาง การตรวจสอบเบรก และตั้งศูนย์ถ่วงล้อ
#ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ร้านตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา ที่ค็อกพิท #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาพิเศษ #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาถูก  อีกหนึ่งชิ้นส่วนสำคัญสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ก็คือยางรถยนต์ ซึ่งจำเป็นจะต้องบำรุงรักษาเช่นเดียวกับยางรถยนต์ทั่วไป และควรตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ตามที่คู่มือประจำรถแนะนำเสมอ 


การตั้งศูนย์ถ่วงล้อควรทำเมื่อไหร่ และการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา ?


  การตั้งศูนย์ถ่วงล้อ จะช่วยให้รถยนต์ของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยผู้เชี่ยวชาญมีคำแนะนำให้คุณตรวจเช็คการตั้งศูนย์ถ่วงล้อทุกๆ 5,000 ถึง 6,000 ไมล์หรือราว 8,000-10,000 กิโลเมตร (โดยประมาณหรือตามคำแนะนำของผู้ผลิตรถยนต์ของคุณ) หรือควรตั้งศูนย์ถ่วงล้ออย่างน้อยสองครั้งต่อปี


  หากรถยนต์ของคุณไม่ได้รับการตั้งศูนย์ถ่วงล้อตามระยะเวลาที่ควรทำการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ อาจส่งผลทำให้อายุการใช้งานของยางรถยนต์สั้นลงและทำให้ส่วนประกอบของระบบบังคับเลี้ยว ช่วงล่างที่สำคัญเสียหายได้ ถ้าหากคุณละเลยไม่ทำการตั้งศูนย์ถ่วงล้อรถของคุณ และนั่นก็เป็นอันตรายต่อผู้โดยสารและรถยนต์ของคุณได้และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขณะขับขี่ได้ การตั้งศูนย์ถ่วงล้อสามารถเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ของคุณได้ เพราะฉะนั้นการตั้งศูนย์ถ่วงล้ออย่างเหมาะสมจะสามารถช่วยให้คุณมั่นใจได้ถึงความสามารถในการขับขี่และเหนือสิ่งอื่นใดนั้นก็คือความปลอดภัยของคุณบนท้องถนน เมื่อยางรถยนต์ของคุณมีการตั้งศูนย์ถ่วงล้อไว้อย่างเหมาะสม คุณก็สามารถขับขี่รถของคุณได้อย่างราบรื่น การตั้งศูนย์ถ่วงล้อจะช่วยให้รถของคุณสามารถควบคุมได้ดีขึ้นและขับเคลื่อนไปในทิศทางที่แม่นยำ
#ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ร้านตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา ที่ค็อกพิท #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาพิเศษ #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาถูก
เกร็ดความรู้ เพิ่มเติม 


  น้ำมันเครื่องเป็นส่วนสำคัญ ที่ทำหน้าล่อหลื่นชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ ช่วยปกป้องเครื่องยนต์ ลดการสึกหรอของเครื่องยนต์ หากผู้ขับขี่ใช้น้ำมันเครื่องที่เสื่อมสภาพ อาจส่งผลทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักมากขึ้น และเครื่องยนต์สึกหรอเร็วก่อนเวลาอันควร สามารถติดตามอ่านได้ที่ “วิธีสังเกต ลักษณะน้ำมันเครื่องที่หมดอายุ ”ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาสุดค้ม .... แวะมาให้เราดูแล ที่ ค็อกพิท (Cockpit)‘คุ้ม ครบ ไว อุ่นใจ ที่ค็อกพิท’


   ที่ ค็อกพิท เราเป็นศูนย์บริการรถยนต์ที่มีเครื่องมือที่ทันสมัยและทีมช่างผู้ชำนาญงาน ที่จะช่วยดูแล ตรวจเช็คความปลอดภัย เบื้องต้น พร้อมตรวจเช็คครอบคลุมชิ้นส่วนและอะไหล่สำคัญ ที่จะทำให้ผู้ใช้บริการอุ่นใจ และมั่นใจทุกครั้งเมื่อนำรถมาเข้ารับบริการซึ่งเราจะให้บริการด้วยเวลาที่เหมาะสมจากบริการที่รวดเร็ว ราคาที่เหมาะสม และคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของผู้มาใช้บริการ
#ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ร้านตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา ที่ค็อกพิท #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาพิเศษ #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาถูก


ค้นหาศูนย์บริการใกล้บ้าน https://www.cockpit.co.th/stores
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม แบบคนกันเองได้ที่ Call center 1369
#คุ้มครบไวอุ่นใจที่ค็อกพิทReference
7 ELECTRIC CAR CHARGING TIPS TO POWER UP YOUR RIDE
JANUARY 15, 2024
URL :
https://www.firestonecompleteautocare.com/blog/batteries/ev-charging-tips/

Share