วิธีรับมือ เมื่อรถคันเร่งค้าง ขณะขับขี่

February 2, 2024


   อุบัติเหตุบนท้องถนนสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ปัญหารถคันเร่งค้าง ก็เป็นอีกสาเหตุที่ก่อให้เกิดอุบัติบนท้องถนน ซึ่งวันนี้เราจึงรวบรวมวิธีการรับมือ เมื่อรถเกิดปัญหาคันเร่งค้าง เพื่อเป็นความรู้เบื้องต้นในการรับมือ หากเกิดคันเร่งค้างเพียงเเค่ตั้งสติ เเละทำตามขั้นตอน ดังต่อไปนี้  


วิธีรับมือ เมื่อรถคันเร่งค้าง ขณะขับขี่


   1. ตั้งสติ
ไม่ว่าจะเจอปัญหาใดๆ เพียงแค่ตั้งสติก็สามารถช่วยคุณแก้ปัญหาได้ง่ายขึ้น ดังนั้นคุมสติเเล้วพยายามมองดูถนนทางข้างหน้า พยายามควบคุมรถไปในทิศทางที่ปลอดภัยมากที่สุดได้


   2. เปลี่ยนเป็นเกียร์ว่างทัน
หากรถเป็นเกียร์อัตโนมัติ ให้เหยียบเบรกแล้วเข้าเกียร์ว่าง หรือตัว N

หากเป็นรถเกียร์ธรรมดา ให้เหยียบคลัตช์และเปลี่ยนเป็นเกียร์ว่างทันที เพื่อตัดกำลังเครื่องยนต์ลง


   3. เหยียบเบรกให้ถูกต้อง
หากเป็นรถเกียร์อัตโนมัติ ให้แตะเบรกเพื่อชะลอความเร็วลง แต่หากเป็นรถที่มีระบบเบรก ABS ให้แตะเบรกค้างไว้ พยายามควบคุมรถเพื่อหาที่จอดที่ปลอดภัยแล้วดับเครื่องตามลำดับ

หากเป็นรถเกียร์ธรรมดา ให้เหยียบคลัตช์เพื่อเปลี่ยนเป็นเกียร์ว่าง พยายามประคองรถให้ดีสลับกับการแตะเบรกเป็นระยะ จากนั้นค่อยดับเครื่องตามลำดับ

ในกรณีที่ไม่สามารถเบรกได้ทัน ให้ผู้ขับขี่ตั้งสติพยายามประคองรถเข้าหาจุดที่แข็งแรงพอที่จะหยุดรถได้ โดยนำฝั่งที่ไม่มีคนเข้าเพื่อหยุดรถ


   4. เปิดไฟฉุกเฉินตลอด
เมื่อนำรถจอดในพื้นที่ปลอดภัยแล้ว ให้เปิดไฟฉุกเฉิน เพื่อเป็นสัญญาณเตือนให้รถคันอื่นทราบเเละระมัดระวัง จากนั้นจึงโทรขอความช่วยเหลือจากศูนย์บริการที่เกี่ยวข้อง


   ข้อควรระวัง
- ขณะขับขี่หากรถเกิดปัญหาคันเร่งค้าง ไม่ควรเหยียบเบรกจนสุดแบบกะทันหัน อาจทำให้รถหมุนเเละเสียการควบคุมได้

- ขณะขับขี่หากรถเกิดปัญหาคันเร่งค้าง ไม่ควรดับเครื่องเด็ดขาด เพราะหากดับเครื่องโดยทันที พวงมาลัยพาวเวอร์จะไม่สามารถทำงานได้ ส่งผลให้บังคับพวงมาลัยได้ยากมากขึ้น และควบคุมทิศทางรถได้ยาก อีกทั้งเบรกจะเเข็ง ทำให้ชะลอความเร็วหรือหยุดรถไม่ได้


   รู้เเบบนี้เเล้ว หากรถเกิดคันเร่งค้าง อย่าลืมนำข้อควรปฏิบัติเหล่านี้ไปทำตาม เพื่อลดความเสียหายรุนเเรงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ และที่สำคัญอย่าลืมหมั่นตรวจเช็คสภาพรถให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ
#ยางรถยนต์ขอบ18 #ยางรถยนต์ขอบ18 นิ้ว #เปลี่ยนยางรถยนต์ขอบ18 #รุ่นยางรถยนต์ขอบ18 #ราคายางรถยนต์ขอบ18 #ยางรถยนต์ขอบ18 BRIDGESTONE #ยางรถยนต์ขอบ18 ที่ค็อกพิท  สำหรับผู้ขับขี่ที่กำลังมองหารุ่นยางรถยนต์ขอบ18 นิ้ว ห้ามพลาด วันนี้เราก็ได้นำรุ่นยางรถยนต์ขอบ18 นิ้ว รุ่นยอดนิยมที่มีการค้นหามากที่สุด มาฝากอีกด้วย มาดูกันว่ายางรถยนต์ขอบ18 นิ้ว มีรุ่นอะไรบ้าง


แนะนำรุ่นยางรถยนต์ขอบ18 นิ้ว รุ่นยอดนิยมที่มีการค้นหามากที่สุด


   • ECPOIA H/L001
เป็นอีกรุ่นยางรถยนต์ขอบ18 ที่ได้รับความนิยม เพราะช่วยในเรื่องของการประหยัดน้ำมัน ถูกออกแบบมาสำหรับรถประเภท SUV/CUV โดยเฉพาะ ด้วยดอกยาง 3 มิติ เพิ่มสมรรถนะการขับขี่ที่นุ่มนวล ร่องดอกยาง Rib-Linked กระจายน้ำหนักได้ดีเยี่ยม ควบคุมการขับขี่ทุกเส้นทางได้ง่ายยิ่งขึ้น


   • FIRESTONE FIREHAWK SPORT 01
ยางรถยนต์ขอบ18 นิ้ว ที่สุดของเทคโนโลยีในการผลิตของยางรุ่นนี้ มาพร้อมกับลายดอกยางดีไซน์สไตล์สปอร์ต ควบคุมทิศทางบนท้องถนนได้อย่างดั่งใจ เกาะถนนได้อย่างมั่นใจปลอดภัยทุกการเคลื่อนไหว


   • POTENZA POTENZA S001 RFT
ยางรันแฟลต สัมผัสการขับขี่ที่นุ่มนวลกว่าเดิม เพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ที่ดีเยี่ยมบนทุกพื้นผิวท้องถนน สมรรถนะแห่งความปลอดภัยที่ดีที่สุด


   • ALENZA 001
ยางรถยนต์ขอบ18 นิ้ว อีกหนึ่งยางคุณภาพที่ได้รับการยอมรับและเลือกใช้จากแบรนด์รถยนต์หรูระดับโลกประเภท SUV โดดเด่นในเรื่องของความปลอดภัยในการขับขี่ แข็งแกร่งทนทานมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้นกว่าเดิม


   รุ่นยางรถยนต์ขอบ18 ที่กล่าวมาถือว่าเป็นรุ่นยอดนิยมที่มีการค้นหามากที่สุด สำหรับยางรถยนต์ขอบ18 นิ้ว ยังมีอีกหลากหลายรุ่นให้ได้เลือกสรรเพื่อตอบสนองทุกสไตล์และเหมาะสำหรับใช้งานรถยนต์ทุกประเภทของคุณอย่างครบครัน  


   หากผู้ขับขี่สนใจเปลี่ยนยางรถยนต์ขอบ18 นิ้ว ชุดใหม่ให้กับรถคู่ใจ สามารถแวะมาได้ ที่ศูนย์บริการรถยนต์ ค็อกพิท ใกล้บ้านคุณ เรามีสาขาศูนย์บริการรถยนต์ ให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศไทยและพร้อมมอบโปรโมชั่นยางรถยนต์สุดคุ้ม สามารถเช็คศูนย์บริการรถยนต์ ใกล้บ้านคุณได้ที่นี่


  เคล็ดไม่ลับเมื่อต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ สิ่งสำคัญอีกอย่าง นั่นก็คือการขอคำแนะนำจากศูนย์บริการที่เชี่ยวชาญด้านยางรถยนต์ เพื่อให้มั่นใจว่าคุณได้เลือกยางรถยนต์ที่ดีที่สุดและเหมาะสมสำหรับรถยนต์กับการใช้งานของคุณ เพื่อให้แน่ใจว่ายางรถยนต์ใหม่ที่คุณเพิ่งจะลงทุนทำการเปลี่ยนยางไปนั้น จะได้รับความคุ้มค่าที่สุด สามารถแวะมาเปลี่ยนยางรถยนต์คุณภาพดีที่ ค็อกพิท (Cockpit) ‘คุ้ม ครบ ไว อุ่นใจที่ค็อกพิท’
#ยางรถยนต์ขอบ18 #ยางรถยนต์ขอบ18 นิ้ว #เปลี่ยนยางรถยนต์ขอบ18 #รุ่นยางรถยนต์ขอบ18 #ราคายางรถยนต์ขอบ18 #ยางรถยนต์ขอบ18 BRIDGESTONE #ยางรถยนต์ขอบ18 ที่ค็อกพิท
เกร็ดความรู้ เพิ่มเติม 


   แบตเตอรี่เป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนของรถไฟฟ้า EV การบำรุงรักษาและพฤติกรรมการชาร์จแบตเตอรี่นั้น ส่งผลต่ออายุการใช้งานแบตเตอรี่รถไฟฟ้า EV ของคุณ เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานและใช้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพียงชาร์จแบตเตอรี่รถไฟฟ้า EV ตามขั้นตอน ดังต่อไปนี้ สามารถติดตาม อ่านต่อได้ที่บทความ “รู้ก่อนชาร์จ เทคนิคในการชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า EV ”อยากเปลี่ยนยางรถยนต์ขอบ18 นิ้ว .... แวะมาเปลี่ยนยางรถยนต์คุณภาพดีที่ ค็อกพิท (Cockpit) ‘คุ้ม ครบ ไว อุ่นใจ ที่ค็อกพิท’


  เพราะยางรถยนต์ถือว่าเป็นชิ้นส่วนสำคัญสำหรับรถยนต์ของคุณ ควรดูแลให้สภาพดีอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยแก่ผู้ใช้ถนนและคนที่คุณรัก เพื่อให้แน่ใจว่ายางรถยนต์ของคุณได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง แวะมาที่ ค็อกพิท เรามีเครื่องมือที่ทันสมัย มีทีมช่างผู้ชำนาญงานที่จะช่วยดูแลตรวจเช็คความปลอดภัยเบื้องต้น พร้อมตรวจเช็คครอบคลุมชิ้นส่วนและอะไหล่สำคัญ ที่จะทำให้ผู้ใช้บริการอุ่นใจ และมั่นใจทุกครั้งเมื่อนำรถมาเข้ารับบริการ เราจะให้บริการด้วยเวลาที่เหมาะสมจากบริการที่รวดเร็ว ราคาที่เหมาะสม และคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของผู้มาใช้บริการ
#ยางรถยนต์ขอบ18 #ยางรถยนต์ขอบ18 นิ้ว #เปลี่ยนยางรถยนต์ขอบ18 #รุ่นยางรถยนต์ขอบ18 #ราคายางรถยนต์ขอบ18 #ยางรถยนต์ขอบ18 BRIDGESTONE #ยางรถยนต์ขอบ18 ที่ค็อกพิท


ค้นหาศูนย์บริการใกล้บ้าน https://www.cockpit.co.th/stores
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม แบบคนกันเองได้ที่ Call center 1369
#คุ้มครบไวอุ่นใจที่ค็อกพิทReference
คนขับต้องรู้! วิธีรับมือเมื่อคันเร่งค้าง!
URL :
https://pttlubricants.pttor.com/th/knowledge_bit_detail/6/109
ยางรถยนต์ขอบ18 นิ้ว
URL :
https://www.bridgestone.co.th/th/rim/18-inch

Share