ปรับศูนย์ล้อไม่ดี อาจทำให้เกิดปัญหายางกินขอบด้านใน

March 25, 2024


    การตั้งศูนย์ล้อหรือการปรับมุมล้อ คือการปรับองศาของพวงมาลัยรถและอุปกรณ์ช่วงล่างที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของรถให้ได้องศาที่เหมาะสม


   ปัญหายางกินขอบด้านในส่วนมากมีสาเหตุมาจากช่วงล่างรถยนต์ การตั้งศูนย์ล้อไม่ดี หรือปัญหารถเสียศูนย์ระหว่างใช้งาน ซึ่งหากไม่รีบแก้ไข อาจส่งผลทำให้หน้ายางรถยนต์มีการสึกไม่เท่ากัน และสึกก่อนเวลาอันควร


ปรับศูนย์ล้อไม่ดี อาจทำให้เกิดปัญหายางกินขอบด้านใน


    การตั้งศูนย์ล้อไม่เหมาะสม ส่งผลทำให้ยางเสื่อมสภาพและสึกหรอผิดปกติ รวมทั้งทำให้เกิดยางกินขอบด้านใน ดังนั้นจึงต้องให้ความสำคัญกับการตั้งศูนย์ล้อ โดยให้ช่างผู้เชี่ยวชาญดูแลและปรับแต่งให้ตรงตามมาตรฐานของรถ


    มุมล้อปรับให้ดี ไม่มีปัญหายางกินขอบด้านใน การตั้งศูนย์ล้อมีองค์ประกอบสำคัญคือมุมทั้ง 3 แบบ ได้แก่


    • มุมแคมเบอร์ เพื่อช่วยให้เข้าโค้งได้ดี แต่หากปรับไม่ดี อาจทำให้เกิดปัญหายางกินในและควบคุมรถทางตรงลำบาก 


    • มุมโท เพื่อช่วยให้ล้อหน้าเกาะถนนและวิ่งได้ตรง


    • มุมแคสเตอร์ เป็นมุมในการวางตำแหน่งล้อ ช่วยควบคุมพวงมาลัยให้เข้าโค้งได้อย่างสมดุล


   สำหรับการป้องกันไม่ให้เกิดยางกินขอบด้านใน เริ่มจากการหมั่นสลับยางเป็นประจำ เพื่อให้ยางทุกเส้นสึกหรอเท่า ๆ กัน โดยแนะนำให้ทำทุก 10,000 กิโลเมตร รวมถึงหมั่นตั้งศูนย์ถ่วงล้อใหม่เป็นประจำทุก ๆ 10,000 กิโลเมตร เพื่อปรับแต่งกลไกการบังคับรถให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องอยู่เสมอ ช่วยให้พวงมาลัยบังคับง่าย มีความสมดุลของล้อ ลดปัญหายางกินขอบด้านในและความเสียหายที่เกิดกับยางและช่วงล่างของรถ
#ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ร้านตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา ที่ค็อกพิท #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาพิเศษ #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาถูก #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาสุดคุ้ม #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา   การตั้งศูนย์ล้อหรือการถ่วงล้อที่ไม่เหมาะสม ก็อาจทำให้ยางกินขอบด้านใน สึกหรอไม่เท่ากัน และเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร ดังนั้นอย่าลืมตั้งศูนย์ล้อถ่วงล้ออย่างสม่ำเสมอ เพื่อการขับขี่ปลอดภัยตลอดการเดินทาง


การตั้งศูนย์ถ่วงล้อควรทำเมื่อไหร่ และการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา ?


  การตั้งศูนย์ถ่วงล้อ จะช่วยให้รถยนต์ของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยผู้เชี่ยวชาญมีคำแนะนำให้คุณตรวจเช็คการตั้งศูนย์ถ่วงล้อทุกๆ 5,000 ถึง 6,000 ไมล์หรือราว 8,000-10,000 กิโลเมตร (โดยประมาณหรือตามคำแนะนำของผู้ผลิตรถยนต์ของคุณ) หรือควรตั้งศูนย์ถ่วงล้ออย่างน้อยสองครั้งต่อปี


  หากรถยนต์ของคุณไม่ได้รับการตั้งศูนย์ถ่วงล้อตามระยะเวลาที่ควรทำการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ อาจส่งผลทำให้อายุการใช้งานของยางรถยนต์สั้นลงและทำให้ส่วนประกอบของระบบบังคับเลี้ยว ช่วงล่างที่สำคัญเสียหายได้ ถ้าหากคุณละเลยไม่ทำการตั้งศูนย์ถ่วงล้อรถของคุณ และนั่นก็เป็นอันตรายต่อผู้โดยสารและรถยนต์ของคุณได้และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขณะขับขี่ได้ การตั้งศูนย์ถ่วงล้อสามารถเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ของคุณได้ เพราะฉะนั้นการตั้งศูนย์ถ่วงล้ออย่างเหมาะสมจะสามารถช่วยให้คุณมั่นใจได้ถึงความสามารถในการขับขี่และเหนือสิ่งอื่นใดนั้นก็คือความปลอดภัยของคุณบนท้องถนน เมื่อยางรถยนต์ของคุณมีการตั้งศูนย์ถ่วงล้อไว้อย่างเหมาะสม คุณก็สามารถขับขี่รถของคุณได้อย่างราบรื่น การตั้งศูนย์ถ่วงล้อจะช่วยให้รถของคุณสามารถควบคุมได้ดีขึ้นและขับเคลื่อนไปในทิศทางที่แม่นยำ
#ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ร้านตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา ที่ค็อกพิท #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาพิเศษ #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาถูก #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาสุดคุ้ม #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา
เกร็ดความรู้ เพิ่มเติม 


   หม้อน้ำในรถยนต์ มีหน้าที่ถ่ายเทความร้อนระหว่างน้ำหล่อเย็น โดยหม้อน้ำจะควบคุมอุณหภูมิน้ำหล่อเย็นให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมก่อนที่จะปล่อยไหลไปยังเครื่องยนต์และชิ้นส่วนอื่นๆ เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์มีความร้อนสะสมหรือความร้อนสูงเกินไปที่อาจนำไปสู่ความเสียหายร้ายแรงของเครื่องยนต์ได้ สามารถติดตามอ่านต่อได้ที่บทความ “หม้อน้ำรถแห้ง ใช้น้ำเปล่าแทนน้ำยาหล่อเย็นได้หรือไม่?”ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาพิเศษ.... แวะมาให้เราดูแล ที่ ค็อกพิท (Cockpit)‘คุ้ม ครบ ไว อุ่นใจ ที่ค็อกพิท’


   ที่ ค็อกพิท เราเป็นศูนย์บริการรถยนต์ที่มีเครื่องมือที่ทันสมัยและทีมช่างผู้ชำนาญงาน ที่จะช่วยดูแล ตรวจเช็คความปลอดภัย เบื้องต้น พร้อมตรวจเช็คครอบคลุมชิ้นส่วนและอะไหล่สำคัญ ที่จะทำให้ผู้ใช้บริการอุ่นใจ และมั่นใจทุกครั้งเมื่อนำรถมาเข้ารับบริการซึ่งเราจะให้บริการด้วยเวลาที่เหมาะสมจากบริการที่รวดเร็ว ราคาที่เหมาะสม และคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของผู้มาใช้บริการ
#ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ร้านตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา ที่ค็อกพิท #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาพิเศษ #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาถูก #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาสุดคุ้ม #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา


ค้นหาศูนย์บริการใกล้บ้าน https://www.cockpit.co.th/stores
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม แบบคนกันเองได้ที่ Call center 1369
#คุ้มครบไวอุ่นใจที่ค็อกพิทReference
สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการตั้งศูนย์ถ่วงล้อยางรถยนต์
URL :
https://www.bridgestone.co.th/th/tire-clinic/drivers-essential/tire-alignment
สาเหตุของยางกินไหล่ด้านใน พร้อมวิธีสังเกตและแก้ไข
URL :
https://www.bridgestone.co.th/th/tire-clinic/drivers-essential/inside-tire-wearing

Share