การตั้งศูนย์ถ่วงล้อเป็นกุญแจสำคัญสู่การขับขี่ปลอดภัย

May 12, 2022


  สำหรับผู้ขับขี่หลายๆ คน คงคุ้นเคยได้กับการตั้งศูนย์ถ่วงล้อให้กับรถของคุณกันดีอยู่แล้ว ซึ่งการตั้งศูนย์ถ่วงล้อเป็นส่วนหนึ่งของรถยนต์ที่มีความสำคัญและเป็นกุญแจที่นำไปสู่การขับขี่ที่ปลอดภัยอีกด้วย การตั้งศูนย์ถ่วงล้อจะช่วยให้รถของคุณขับขี่ได้นิ่มนวลอย่างมีประสิทธิภาพและเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่


  • การตั้งศูนย์ล้อหมายถึง ระบบกันสะเทือนของรถยนต์ เป็นระบบที่เชื่อมต่อรถยนต์เข้ากับล้อ การตั้งศูนย์ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การปรับยางเข้ากับล้อ แต่วิธีการตั้งศูนย์ล้อเป็นการตั้งค่าระบบกันสะเทือนของรถยนต์ เพื่อช่วยจัดการทิศทางของรถยนต์ไม่ให้เอียงไปทางซ้ายหรือขวาในขณะขับขี่ ซึ่งในระหว่างการตั้งศูนย์ล้อมุมของยางจะถูกปรับให้มีตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อช่วยให้ล้อยางสัมผัสกับถนนอย่างถูกวิธีและเหมาะสมที่สุด นอกจากนี้การตั้งศูนย์ยังช่วยลดการสั่นสะเทือนให้รถยนต์ของคุณอีกด้วย เพราะฉะนั้นการตั้งศูนย์ จึงเป็นตัวช่วยให้รถยนต์ขับขี่ที่นิ่มนวลมากขึ้น


  • การถ่วงล้อหมายถึง วิธีการหาสมดุลของล้อและ ยางรถยนต์ การถ่วงล้อนั้นมีหน้าที่ช่วยแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการกระจายน้ำหนักของล้อและยางรถยนต์ที่ไม่สม่ำเสมอ ช่วยปรับปรุงระบบล้อและยางรถยนต์ ที่เสียสมดุลจากขับขี่ ถ้าหากรถยนต์ของคุณไม่ได้รับการถ่วงล้อที่เหมาะสม ก็อาจส่งผลทำให้ขณะขับขี่รถยนต์ ผู้ขับขี่จะรู้สึกถึงความสั่นสะเทือน ทำให้ยางรถยนต์สึกหรอไวกว่าปกติและมีอายุการใช้งานที่ลดลงอีกด้วย
#ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อใหม่ #ร้านตั้งศูนย์ถ่วงล้อ #ราคาตั้งศูนย์ถ่วงล้อ #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อที่ค็อกพิทการตั้งศูนย์ถ่วงล้อมีประโยชน์กับรถยนต์ของคุณอย่างไร


  ประโยชน์ของการตั้งศูนย์ล้อถ่วงล้อ จะช่วยให้รถยนต์ของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยผู้เชี่ยวชาญมีคำแนะนำให้คุณตรวจเช็คการตั้งศูนย์ถ่วงล้อทุกๆ 5,000 ถึง 6,000 ไมล์หรือราว 8,000-10,000 กิโลเมตร (โดยประมาณหรือตามคำแนะนำของผู้ผลิตรถยนต์ของคุณ) หรือควรตั้งศูนย์ถ่วงล้ออย่างน้อยสองครั้งต่อปี


  • ประโยชน์ของการตั้งศูนย์คือ ช่วยให้รถยนต์ของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพขับขี่ปลอดภัยยิ่งขึ้น, ช่วยให้รถยนต์ขับขี่ได้นุ่มนวลยิ่งขึ้น, ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้เชื้อเพลิงทำให้รถของคุณประหยัดน้ำมันยิ่งขึ้น, ช่วยยืดอายุยางรถยนต์ให้ยาวนานยิ่งขึ้น


  • ประโยชน์ของการถ่วงล้อคือ ช่วยป้องกันการสึกของดอกยางก่อนเวลาอันควรทำให้ยางรถยนต์มีอายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้นและปรับปรุงประสิทธิภาพของยางรถยนต์ให้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น


  หากรถยนต์ของไม่ได้รับการตั้งศูนย์ล้อถ่วงล้อตามระยะเวลาที่ควรทำการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ อาจส่งผลทำให้อายุการใช้งานของยางรถยนต์สั้นลงและทำให้ส่วนประกอบของระบบบังคับเลี้ยว ช่วงล่างที่สำคัญเสียหายได้ ถ้าหากคุณละเลยไม่ทำการตั้งศูนย์ถ่วงล้อรถของคุณและนั่นก็เป็นอันตรายต่อผู้โดยสารและรถยนต์ของคุณได้และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขณะขับขี่ได้ การตั้งศูนย์ถ่วงล้อสามารถคุกคามความปลอดภัยในการขี่ของคุณได้ เพราะฉะนั้นการตั้งศูนย์ถ่วงล้ออย่างเหมาะสมจะสามารถช่วยให้คุณมั่นใจได้ถึงความสามารถในการขับขี่และเหนือสิ่งอื่นใดนั่นก็คือความปลอดภัยของคุณบนท้องถนน


  เมื่อยางรถยนต์ของคุณมีการตั้งศูนย์ถ่วงล้อไว้อย่างเหมาะสม คุณก็สามารถขับขี่รถของคุณได้อย่างราบรื่น การตั้งศูนย์ถ่วงล้อจะช่วยให้รถของคุณสามารถควบคุมได้ดีขึ้นและขับเคลื่อนไปในทิศทางที่แม่นยำ
#ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อใหม่ #ร้านตั้งศูนย์ถ่วงล้อ #ราคาตั้งศูนย์ถ่วงล้อ #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อที่ค็อกพิท
เกร็ดความรู้ เพิ่มเติม 


  แน่นอนอยู่แล้วหากเราพูดถึงเรื่องการตั้งศูนย์ก็อย่าลืมที่จะทำการถ่วงล้อ เพราะการตั้งศูนย์ถ่วงล้อเป็นสิ่งที่คู่กันที่จะช่วยให้รถยนต์ของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นเสียงดังของยางรถยนต์ที่บ่งบอกว่ารถยนต์ของคุณควรตั้งศูนย์ถ่วงล้อใหม่หรือจะเป็นการสึกหรอของยางรถยนต์ที่ทำให้คุณต้องทำการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ นอกจากนี้แล้วปัญหาของยางอาจจะมีอย่างอื่นนอกจากการตั้งศูนย์ล้อถ่วงล้ออีก คุณสามารถติดตามอ่านได้ที่ “ยาง ยวบไว เติมลมเท่าไหร่...ก็ไม่พอ”ถึงเวลาต้องตั้งศูนย์ถ่วงล้อแล้ว .... แวะมาให้เราดูแล ที่ ค็อกพิท (Cockpit) ‘คุ้ม ครบ ไว อุ่นใจที่ค็อกพิท’


  ที่ ค็อกพิท เรามีเครื่องมือที่ทันสมัยและทีมช่างผู้ชำนาญงาน ที่จะช่วยดูแล ตรวจเช็คความปลอดภัย เบื้องต้น พร้อมตรวจเช็คครอบคลุมชิ้นส่วนและอะไหล่สำคัญ ที่จะทำให้ผู้ใช้บริการอุ่นใจ และมั่นใจทุกครั้งเมื่อนำรถมาเข้ารับบริการซึ่งเราจะให้บริการด้วยเวลาที่เหมาะสมจากบริการที่รวดเร็ว ราคาที่เหมาะสม และคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของผู้มาใช้บริการ
#ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อใหม่ #ร้านตั้งศูนย์ถ่วงล้อ #ราคาตั้งศูนย์ถ่วงล้อ #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อที่ค็อกพิท


ค้นหาศูนย์บริการใกล้บ้าน https://www.cockpit.co.th/stores
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม แบบคนกันเองได้ที่ Call center 1369
#คุ้มครบไวอุ่นใจที่ค็อกพิทReference
TIRE BALANCE VS. ALIGNMENT: WHICH ONE DO YOU NEED?
SEP 16,2019
WHEEL ALIGNMENT IS THE SIMPLE KEY TO A SAFE, HEALTHY CAR
SEP 4,2017

URL :
https://www.firestonecompleteautocare.com/blog/alignment/tire-balance-vs-alignment/
https://www.firestonecompleteautocare.com/blog/alignment/wheel-alignment-simple-key-safe-healthy-car/

Share