รถเอียงไปข้างใดข้างหนึ่งขณะขับขี่ เกิดจากอะไร

July 7, 2022


  ยางรถยนต์เป็นเพียงชิ้นส่วนเดียวของรถยนต์ที่สัมผัสกับพื้นถนน ยางรถยนต์จึงมีบทบาทสำคัญอย่างมากในการขับขี่ที่ปลอดภัย เมื่อยางได้รับการดูแลรักษาที่เหมาะสมให้อยู่ในสภาพที่ดีและพร้อมใช้งานอยู่เสมอ ยางรถยนต์ของคุณก็จะสามารถมอบประสบการณ์ขับขี่ที่ราบรื่นตลอดทาง


รถเอียงไปข้างใดข้างหนึ่งขณะขับขี่ เกิดจากอะไร


  ขณะขับขี่หากคุณสังเกตได้ว่ารถของคุณเอียงไปข้างใดข้างหนึ่งหรือรถมีแรงสั่นสะเทือนภายในห้องโดยสารมากกว่าปกติ ซึ่งปัญหาที่กล่าวมานั้น อาจเกิดจากการตั้งศูนย์ถ่วงล้อมีปัญหา นอกจากเป็นผลกระทบที่สร้างความรำคาญให้กับผู้ที่ขับขี่แล้ว อาการตั้งศูนย์ถ่วงล้อไม่ตรงหรือไม่สมดุลอาจทำให้ยางของคุณสึกหรอก่อนเวลาอันควรอีกด้วย


  เมื่อรถของคุณเอียงไปข้างใดข้างหนึ่งหรือรถมีแรงสั่นสะเทือนภายในห้องโดยสารมากกว่าปกตินั้น ต้นเหตุอาจมาจากที่รถได้รับผลกระทบจากวัตถุของแข็ง เช่น ขับรถชนขอบถนนหรือขับรถตกหลุมบ่ออย่างรุนแรง โดยควรนำรถไปตั้งศูนย์ถ่วงล้อใหม่หรือตั้งใหม่ทุกครั้งที่ไปเปลี่ยนน้ำมันเครื่องหรืออาจจะตั้งใหม่ปีละครั้ง


  ข้อควรระวังก็คือ คุณควรระวังการสึกหรอของดอกยางที่ไม่เท่ากันผิวหน้ายางสึกหรอไม่สม่ำเสมอ ถึงแม้ว่ายางรถยนต์ทั้ง 4 เส้นจะมียี่ห้อเดียวกัน ติดตั้งกับรถคันเดียวกันและเดินทางในระยะทางเดียวกัน แต่คุณอาจจะพบว่ายางแต่ละเส้นมีการสึกหรอมากน้อยแตกต่างกันไป นั่นก็เพราะว่ายางแต่ละตำแหน่งนั้นรับน้ำหนักแตกต่างกัน เพื่อให้ยางเกิดการสึกหรออย่างเสมอกันควรสลับยางและตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ซึ่งการสลับยางควรทำโดยนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อสลับยางรถทุกครั้งหลังจากที่เดินทางได้ทุกๆ 10,000 กิโลเมตรหรือพร้อมกับการถ่ายน้ำมันเครื่องทุกครั้ง เพื่อให้ยางทุกเส้นมีการสึกหรอแบบเท่าๆ กัน ซึ่งจะช่วยยืดอายุการใช้งานให้นานมากขึ้น
#ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อใหม่ #ร้านตั้งศูนย์ถ่วงล้อ #ราคาตั้งศูนย์ถ่วงล้อ #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อที่ค็อกพิท  การตั้งศูนย์ล้อถ่วงล้อ จะช่วยให้รถยนต์ของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อยางรถยนต์ของคุณมีการตั้งศูนย์ถ่วงล้อไว้อย่างเหมาะสม คุณก็สามารถขับขี่รถของคุณได้อย่างราบรื่น การตั้งศูนย์ถ่วงล้อจะช่วยให้รถของคุณสามารถควบคุมได้ดีขึ้นและขับเคลื่อนไปในทิศทางที่แม่นยำ โดยผู้เชี่ยวชาญมีคำแนะนำให้คุณตรวจเช็คการตั้งศูนย์ถ่วงล้อทุกๆ 5,000 ถึง 6,000 ไมล์หรือราว 8,000-10,000 กิโลเมตร (โดยประมาณหรือตามคำแนะนำของผู้ผลิตรถยนต์ของคุณ) หรือควรตั้งศูนย์ถ่วงล้ออย่างน้อยสองครั้งต่อปี


  หากรถยนต์ของคุณไม่ได้รับการตั้งศูนย์ถ่วงล้อตามระยะเวลาที่ควรทำการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ อาจส่งผลทำให้อายุการใช้งานของยางรถยนต์สั้นลงและทำให้ส่วนประกอบของระบบบังคับเลี้ยว ช่วงล่างที่สำคัญเสียหายได้ ถ้าหากคุณละเลยไม่ทำการตั้งศูนย์ถ่วงล้อรถของคุณและนั่นก็เป็นอันตรายต่อผู้โดยสารและรถยนต์ของคุณได้และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขณะขับขี่ได้ การตั้งศูนย์ถ่วงล้อสามารถควบคุมความปลอดภัยในการขี่ของคุณได้ เพราะฉะนั้นการตั้งศูนย์ถ่วงล้ออย่างเหมาะสมจะสามารถช่วยให้คุณมั่นใจได้ถึงความสามารถในการขับขี่และเหนือสิ่งอื่นใด นั่นก็คือความปลอดภัยของคุณบนท้องถนน
#ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อใหม่ #ร้านตั้งศูนย์ถ่วงล้อ #ราคาตั้งศูนย์ถ่วงล้อ #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อที่ค็อกพิท
เกร็ดความรู้ เพิ่มเติม 


   ยังมีหลายคนที่ยังเข้าใจผิดว่าการตั้งศูนย์ถ่วงล้อนั้น เป็นส่วนเดียวกัน แต่จริงๆ แล้วการตั้งศูนย์ถ่วงล้อมีหน้าที่และวิธีการดูแล ที่ไม่เหมือนกันเลย และการตั้งศูนย์ถ่วงล้อนั้นสำคัญอย่างมากในการขับรถ เพราะหากว่ารถของคุณไม่ได้รับการตั้งศูนย์ถ่วงล้อเลย จะทำให้มีผลต่อการใช้งานรถเป็นอย่างมาก ซึ่งวันนี้ Cockpit จะมาอธิบายการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร คุณสามารถติดตามอ่านได้ที่ “สัญญาณเตือน ที่บ่งบอกว่ารถยนต์ ของคุณควรตั้งศูนย์ถ่วงล้อ”ถึงเวลาต้องตั้งศูนย์ถ่วงล้อแล้ว .... แวะมาให้เราดูแล ที่ ค็อกพิท (Cockpit) ‘คุ้ม ครบ ไว อุ่นใจที่ค็อกพิท’


  ที่ ค็อกพิท เรามีเครื่องมือที่ทันสมัยและทีมช่างผู้ชำนาญงาน ที่จะช่วยดูแล ตรวจเช็คความปลอดภัย เบื้องต้น พร้อมตรวจเช็คครอบคลุมชิ้นส่วนและอะไหล่สำคัญ ที่จะทำให้ผู้ใช้บริการอุ่นใจ และมั่นใจทุกครั้งเมื่อนำรถมาเข้ารับบริการซึ่งเราจะให้บริการด้วยเวลาที่เหมาะสมจากบริการที่รวดเร็ว ราคาที่เหมาะสม และคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของผู้มาใช้บริการ
#ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อใหม่ #ร้านตั้งศูนย์ถ่วงล้อ #ราคาตั้งศูนย์ถ่วงล้อ #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อที่ค็อกพิท


ค้นหาศูนย์บริการใกล้บ้าน https://www.cockpit.co.th/stores
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม แบบคนกันเองได้ที่ Call center 1369
#คุ้มครบไวอุ่นใจที่ค็อกพิทReference
การดูแลรักษายางรถยนต์อย่างระมัดระวัง
URL :
https://www.bridgestone.co.th/th/tire-clinic/tire-talk/tread-carefully-caring-for-your-tyres

Share