10 ส่วนที่ทำให้รถของคุณ กินน้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้น

July 19, 2022


  เมื่อคุณสังเกตเห็นว่ารถเผาผลาญน้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้นและต้องแวะปั๊มเติมน้ำมันบ่อยจนผิดปกติ อาจเกิดจากรถของคุณมีอายุมากขึ้นและหลายชิ้นส่วนของรถเสื่อมสภาพลง ที่อาจทำให้รถของคุณกินน้ำมันมากขึ้น เพื่อประหยัดน้ำมันและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงโดยรวมของรถและนี่คือส่วนที่อาจจะทำให้รถของคุณกินน้ำมันมากกว่าปกติ


10 ส่วนที่ทำให้รถของคุณ กินน้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้น


  1. หัวฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงอุดตันหรือเสียหาย
ส่วนนี้เป็นหนึ่งในสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดที่ทำให้ประสิทธิภาพการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงลดลง หากรถของคุณมีหัวฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงสกปรกหรืออุดตัน อาจทำให้หัวฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถลดประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์ได้อย่างรวดเร็วและสามารถใช้น้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้น


  2. แผ่นกรองเครื่องยนต์เก่าชำรุด
หากแผ่นกรองของเครื่องยนต์สกปรกหรืออุดตัน ก็อาจส่งผลทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนัก และหากเป็นเครื่องยนต์รุ่นเก่าก็จะเผาผลาญน้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้น ดังนั้นควรเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศของเครื่องยนต์ตามคำแนะนำของคู่มือรถของคุณ


  3. เซนเซอร์ออกซิเจนสกปรก
รถยนต์รุ่นเก่าจำนวนมากตั้งแต่ประมาณปี 2539 ยังมีใช้เซ็นเซอร์ออกซิเจนแทน เซ็นเซอร์ O2 ในการวัดปริมาณก๊าซไอเสียที่ออกจากเครื่องยนต์ หากเซ็นเซอร์ออกซิเจนสกปรกอาจนำไปสู่วัดปริมาณก๊าซไอเสียที่ไม่ถูกต้องซึ่งทำให้เครื่องยนต์เผาผลาญน้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้น


  4. ไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิงอุดตัน
ไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิงจะทำหน้าที่ป้องกันสารปนเปื้อนในน้ำมันเชื้อเพลิงไม่ให้เคลื่อนผ่านเข้าไปในเครื่องยนต์ หากไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิงอุดตัน จะส่งผลทำให้แรงดันน้ำมันเชื้อเพลิงต่ำและทำให้เครื่องยนต์ของคุณทำงานได้ไม่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับรถยนต์รุ่นเก่า สิ่งสำคัญคือต้องเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิงอย่างน้อยทุกๆ สองปี


  5. แหวนลูกสูบสึกหรอ
แหวนลูกสูบที่อยู่ในกระบอกสูบเครื่องยนต์ของคุณจะยึดกับผนังกระบอกสูบเพื่อสร้างแรงอัด เมื่อแหวนลูกสูบสึกหรอจะไม่สามารถสร้างซีลดังกล่าวได้ ทำให้เครื่องยนต์สูญเสียแรงดันและทำงานหนักผิดปกติ 


  6. ชิ้นส่วนอะไหล่ในระบบจุดระเบิดไม่ดี
ระบบจุดระเบิดจะประกอบไปด้วย เช่น คอยล์ หัวเทียน และสายไฟที่ หากส่วนใดส่วนหนึ่งทำงานผิดปกติ อาจเป็นสาเหตุทำให้เครื่องยนต์เผาไหม้ผิดปกติและส่งผลให้สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง


  7. น้ำมันเครื่องเก่า
น้ำมันเครื่องที่มีระยะการใช้งานสูงหรือน้ำมันเครื่องเก่า ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงลดลง เพื่อรักษาระยะน้ำมันในรถของคุณก็คือการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเป็นประจำ


  8. เบรกสึกหรอ
ปัญหาของระบบเบรกไม่เพียงแต่จะเป็นอันตรายในการขับรถ หากเบรกมีปัญหาและคุณต้องเหยียบเบรกบ่อยๆ อาจทำให้ประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงลดลงอย่างมาก


  9. การตั้งศูนย์ถ่วงล้อไม่เหมาะสมกับรถ
หากล้อรถที่ไม่ตรงแนว อาจส่งผลทำให้ล้อสร้างแรงต้านต่อการเคลื่อนที่ขณะขับขี่ การต่อสู้กับความต้านทานอย่างต่อเนื่อง ส่งผลทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักและส่งผลต่อการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง


  10. เติมลมยางไม่เหมาะสม
หากยางมีแรงดันลมยางต่ำเกินไป ขณะรถเคลื่อนที่จะทำให้รถเคลื่อนตัวช้าหรือเกิดแรงหน่วงทำให้รถใช้เชื้อเพลิงมากขึ้น


  สิ่งหนึ่งที่ง่ายที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อรักษาประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิง คือการใช้เลือกยางประหยัดน้ำมัน ECOPIA ที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้คุณประหยัดเงินจากการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงและยังช่วยให้การขับขี่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น
#ยางประหยัดน้ำมัน #ราคายางประหยัดน้ำมัน #ร้านเปลี่ยนยางประหยัดน้ำมัน #รุ่นยางประหยัดน้ำมัน #ยางประหยัดน้ำมันที่ค็อกพิทรุ่นยางประหยัดน้ำมัน ที่ค็อกพิท แนะนำ


  • ยางประหยัดน้ำมันรุ่น ECOPIA EP300
ยางประหยัดน้ำมันที่จะช่วยให้คุณขับขี่อย่างเพลิดเพลิน โดยยางประหยัดน้ำมันรุ่นนี้ เป็นยางรุ่นใหม่ล่าสุดที่ได้รับการพัฒนาขึ้นในด้านยางประหยัดน้ำมัน มีประสิทธิภาพในด้านการยึดเกาะบนถนนเปียกที่ดียิ่งขึ้นและอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า ด้วยการออกแบบลายดอกยางที่ถูกพัฒนามาให้รถยนต์ยึดเกาะกับถนนได้ดีเยี่ยมจึงทำให้ผู้ขับขี่สัมผัสถึงการขับขี่อย่างนุ่มนวลมากที่สุด ทั้งนุ่มและเงียบ เหมาะกับการเดินทางในทุกๆ ทริปไม่ว่าจะใกล้หรือไกล ก็วางใจได้เลยว่ายางประหยัดน้ำมันรุ่น ECOPIA EP300 เหมาะที่จะเป็นเพื่อนรู้ใจไปกับคุณในทุกๆ เส้นทางอย่างแน่นอน


  • ยางประหยัดน้ำมันรุ่น ECOPIA H/L 001
ถือว่าเป็นยางประหยัดน้ำมันอีกรุ่นที่สามารถตอบสนองทุกความต้องการของรถอเนกประสงค์ ช่วยยกระดับมาตรฐานการขับขี่รถยนต์นั่งอเนกประสงค์ของคุณด้วยยางประหยัดน้ำมันและเพียบพร้อมไปด้วยประสิทธิภาพรอบด้าน ทั้งความสามารถในการยึดเกาะถนนเปียกที่ดีเยี่ยม อายุการใช้งานที่นานกว่า การขับขี่ที่สบายกว่า พร้อมทั้งความสามารถในการช่วยประหยัดน้ำมัน ยาง ECOPIA H/L 001 มีครบทุกความต้องการของคุณให้คุณมั่นใจได้ในการขับขี่อย่างเต็มประสิทธิภาพในการขับขี่รถอเนกประสงค์


  • ยางประหยัดน้ำมันรุ่น ECOPIA EP150
เป็นยางประหยัดน้ำมันที่ได้รับเลือกให้เป็นยางมาตรฐานประกอบรถยนต์ชั้นนำหลายแห่ง ถือเป็นยางรถยนต์ที่ได้ถูกออกแบบด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงที่ช่วยลดความต้านทานการหมุนของยาง ช่วยให้รถยนต์ประหยัดน้ำมัน ยาง ECOPIA EP150 ที่บริดจสโตนได้พัฒนายางที่เพียบพร้อมไปด้วยประสิทธิภาพการใช้งานด้านรถยนต์ เป็นยางที่มีความต้านทานการหมุนต่ำ และถูกออกแบบเพื่อช่วยให้รถประหยัดน้ำมันได้มากขึ้น ช่วยให้การขับขี่ปลอดภัยกว่าและเกาะถนนบนพื้นเปียกได้ดีกว่า ทำให้ผู้ขับขี่มั่นใจและขับขี่นุ่มสบายทั้งยังมีอายุใช้งานที่ยาวนาน
#ยางประหยัดน้ำมัน #ราคายางประหยัดน้ำมัน #ร้านเปลี่ยนยางประหยัดน้ำมัน #รุ่นยางประหยัดน้ำมัน #ยางประหยัดน้ำมันที่ค็อกพิท
เกร็ดความรู้ เพิ่มเติม 


  นอกจากการเลือกใช้ยางประหยัดน้ำมันที่ช่วยให้รถของคุณกินน้ำมันน้อยลงแล้ว รู้หรือไม่ การเติมลมยางที่เหมาะสมให้กับรถยนต์ของคุณนั้น จะนำไปสู่การประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงให้กับรถยนต์ของคุณได้จริง ทั้งยังช่วยให้รถยนต์มีการควบคุมที่ดีและความปลอดภัยในการขับขี่ที่ดีอีกด้วย การเบรกชะลอหรือหยุดรถก็สามารถตอบสนองได้ดีขึ้น มีการขับขี่ที่นุ่มนวลยิ่งขึ้น สามารถอ่านบทความ เพิ่มเติมได้ที่ “เติมลมยางที่เหมาะสม ช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง จริงหรือไม่”อยากเปลี่ยนยางประหยัดน้ำมัน .... แวะมาที่ ค็อกพิท (Cockpit) ‘คุ้ม ครบ ไว อุ่นใจที่ค็อกพิท’


  ยางรถยนต์ถือว่าเป็นชิ้นส่วนสำคัญสำหรับรถยนต์ของคุณควรดูแลให้สภาพดีอยู่เสมอเพื่อความปลอดภัยแก่ผู้ใช้ถนนและคนที่คุณรัก เพื่อให้แน่ใจว่ายางรถยนต์ของคุณได้รับการดูแลอย่างถูกต้องแวะมาให้เราดูแลที่ ค็อกพิท เราเป็นศูนย์บริการรถยนต์ที่มีเครื่องมือที่ทันสมัยและทีมช่างผู้ชำนาญงานที่จะช่วยดูแลตรวจเช็คความปลอดภัยเบื้องต้น พร้อมตรวจเช็คครอบคลุมชิ้นส่วนและอะไหล่สำคัญที่จะทำให้ผู้ใช้บริการอุ่นใจและมั่นใจทุกครั้งเมื่อนำรถมาเข้ารับบริการซึ่งเราจะให้บริการด้วยเวลาที่เหมาะสมจากบริการที่รวดเร็ว ราคาที่เหมาะสม และคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของผู้มาใช้บริการ
#ยางประหยัดน้ำมัน #ราคายางประหยัดน้ำมัน #ร้านเปลี่ยนยางประหยัดน้ำมัน #รุ่นยางประหยัดน้ำมัน #ยางประหยัดน้ำมันที่ค็อกพิท


ค้นหาศูนย์บริการใกล้บ้าน https://www.cockpit.co.th/stores
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม แบบคนกันเองได้ที่ Call center 1369
#คุ้มครบไวอุ่นใจที่ค็อกพิทReference
11 REASONS YOUR GAS MILEAGE IS GETTING WORSE AND WORSE
JUN 26, 2021
URL :
https://www.firestonecompleteautocare.com/blog/maintenance/reasons-for-bad-gas-mileage/
https://www.bridgestone.co.th/th/tire-type/fuel-efficiency-tires

Share