ความเสียหายของยางแบบใด ที่ซ่อมแซมได้และแบบใดควรเปลี่ยนยางใหม่

July 21, 2022


  เมื่อยางรถยนต์ได้รับความเสียหายจากการขับขี่บนท้องถนน ไม่ว่าจะเหยียบตะปูจนทำให้รถของคุณเกิดยางรั่ว ยางแบนได้ แล้วรู้หรือไม่ว่าความเสียหายของยางบางรูปแบบก็สามารถซ่อมแซมได้และบางรูปแบบไม่สามารถซ่อมแซมได้ มาดูกันว่ายางรถยนต์ที่เสียหายแบบใดที่สามารถซ่อมแซมได้และแบบใดที่ควรเปลี่ยนใหม่


ความเสียหายของยางแบบใด ที่ซ่อมแซมได้และแบบใดควรเปลี่ยนยางใหม่


  1. ยางรถยนต์ที่ถูกทิ่มตำจากของมีคม
ตำแหน่งการเจาะและความรุนแรงของความเสียหายของยางจะเป็นปัจจัยในการตัดสินใจระหว่างการซ่อมยางกับการเปลี่ยนยางใหม่ก็คือ หากยางโดนเจาะบริเวณดอกยางและมีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 1/4 ของนิ้ว หรือ 6 มม. ความเสียหายดังกล่าวสามารถซ่อมได้ ถึงว่าจะเป็นรอยรั่วครั้งที่สองและตำแหน่งของแต่ละจุดมีรอยรั่วห่างกันอย่างน้อย 16 นิ้ว ก็ยังสามารถซ่อมแซมได้อยู่ โดยจำนวนการซ่อมแซมยางจากยางรั่ว ยางแบนสูงสุดไม่ควรเกิน 2 ครั้งในยางหนึ่งเส้น ถ้ามีรูรั่วมากกว่านี้คุณควรพิจารณาเปลี่ยนยางใหม่


  2. ยางรถยนต์มีฟองอากาศด้านข้าง
หากคุณสังเกตเห็นฟองอากาศที่บริเวณแก้มยาง ความเสียหายดังกล่าวอาจเกิดจากความเสียหายจากการกระแทกอย่างรุนแรง เช่น การขับรถตกหลุมบ่อหรือขับรถชนขอบถนนฟุตบาท, การขับด้วยความเร็วเกินไปบนถนนลูกรัง, การบรรทุกหนักมากเกินไป อาจทำให้ยางเกิดปัญหามีส่วนนูนเล็กๆ เกิดขึ้นคล้ายๆ เม็ดฟองอากาศ ซึ่งปัญหาดังกล่าวอาจดูไม่น่ากลัวนักแต่ยางที่มีฟองอากาศบริเวณแก้มยางไม่สามารถซ่อมแซมได้และคุณควรเปลี่ยนยางชุดใหม่โดยเร็วที่สุด


  3. ยางรถยนต์ที่ผ่านการปะยางมาแล้วซ่อมแซมได้อีกหรือไม่
หากรถของคุณเคยปะยางมาก่อนจะสามารถซ่อมแซมได้อีกครั้งหากความเสียหายไม่กระทบต่อพื้นที่ที่ซ่อมแซมก่อนหน้านี้


  4. ซ่อมยางหลังอุบัติเหตุทางรถยนต์ได้หรือไม่
เมื่อคุณเกิดอุบัติเหตุไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ยางรถยนต์จะเป็นส่วนแรกที่ได้รับผลกระทบ หากยางได้รับความเสียหายร้ายแรงจากการชน เช่น รอยบาดหรือรอยแตกของดอกยาง เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ควรเปลี่ยนยางรถยนต์ชุดใหม่จะดีกว่า
#ปะยาง #ร้านปะยาง #ปะยาง #ปะยางรถยนต์ #ปะยางที่ค็อกพิท  เคล็ดไม่ลับแก้ไขปัญหารถยางรั่ว ยางแบน โดยไม่ต้องเปลี่ยนยางอะไหล่หรือปะยางทันที หากพบว่ายางรถยนต์ของคุณมีปัญหายางรั่ว ยางแบน ยางรันแฟลตช่วยคุณได้ เพราะยางรันแฟลตจะทำให้คุณสามารถขับรถต่อไปได้อีกระยะหนึ่งโดยไม่ต้องแวะปะยางทันที เพื่อหาร้านยางหรือสถานที่ที่ปลอดภัย เทคโนโลยียางรันแฟลตจะมอบประสิทธิภาพการขับขี่ที่ยอดเยี่ยมให้กับคุณในทุกๆ วัน ช่วยให้คุณขับขี่ได้อย่างมั่นใจรู้สึกสบายใจและสะดวกสบายมากขึ้น


  หากคุณกำลังมองหายางรันแฟลต ค็อกพิท ขอแนะนำ POTENZA S001 (ยางรันแฟลต RFT) ยางรันแฟลตที่สามารถโลดแล่นสู่ความสมบูรณ์แบบ เร่งความเร็วได้เต็มสมรรถนะ ควบคุมได้ดั่งใจทุกสภาวะ ผ่อนคลายกับความเงียบที่นุ่มนวล *วิ่งต่อไปได้อีกเป็นระยะทาง 80 กิโลเมตร ใช้ความเร็วได้สูงสุด 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง
#ปะยาง #ร้านปะยาง #ปะยาง #ปะยางรถยนต์ #ปะยางที่ค็อกพิท
เกร็ดความรู้ เพิ่มเติม 


  เมื่อยางรถยนต์ ของคุณเกิดยางรั่วหรือยางแบน ก็ยังมีทางออกโดยการปะยางที่จะช่วยให้คุณแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะมีวิธีปะยาง 2 วิธี คือ 1. การปะยางแบบน้ำยาปะยาง จะช่วยซ่อมแซมและปะยางรถยนต์ของคุณในเบื้องต้น ให้สามารถใช้งานได้ เมื่อทำการปะยางแบบน้ำยาปะยาง เสร็จแล้วควรขับขี่อย่างระมัดระวัง และรีบเข้าศูนย์บริการหรือร้านยางเพื่อตรวจสอบยางรถยนต์ทันที 2. วิธีการปะยางแบบแทงไหม เป็นการปะยางแบบชั่วคราว ที่ช่วยแก้ไขปัญหายางรั่วได้อย่างรวดเร็ว การปะยางแบบแทงไหมจะเหมาะกับรอยรั่วขนาดเล็ก เพื่อให้คุณสามารถใช้รถยนต์ต่อไปได้ หลังจากปะยางเสร็จแล้วหากมีเวลาควรรีบเข้าศูนย์บริการหรือร้านยางเพื่อให้ช่างตรวจสอบยางรถยนต์ต่อไป สามารถติดตามอ่านต่อได้ที่บทความ "ยางรั่ว ยางแบน ทำยังไงดี ?"เปลี่ยนยาง ปะยาง .... แวะมาที่ ค็อกพิท (Cockpit) ‘คุ้ม ครบ ไว อุ่นใจที่ค็อกพิท’


  ยางรถยนต์ถือว่าเป็นชิ้นส่วนสำคัญสำหรับรถยนต์ของคุณควรดูแลให้สภาพดีอยู่เสมอเพื่อความปลอดภัยแก่ผู้ใช้ถนนและคนที่คุณรัก เพื่อให้แน่ใจว่ายางรถยนต์ของคุณได้รับการดูแลอย่างถูกต้องแวะมาให้เราดูแลที่ ค็อกพิท เราเป็นศูนย์บริการรถยนต์ที่มีราคายางที่คุ้มค่าและเครื่องมือที่ทันสมัยและทีมช่างผู้ชำนาญงานที่จะช่วยดูแลตรวจเช็คความปลอดภัยเบื้องต้น พร้อมตรวจเช็คครอบคลุมชิ้นส่วนและอะไหล่สำคัญที่จะทำให้ผู้ใช้บริการอุ่นใจและมั่นใจทุกครั้งเมื่อนำรถมาเข้ารับบริการซึ่งเราจะให้บริการด้วยเวลาที่เหมาะสมจากบริการที่รวดเร็ว ราคาที่เหมาะสม และคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของผู้มาใช้บริการ
#ปะยาง #ร้านปะยาง #ปะยาง #ปะยางรถยนต์ #ปะยางที่ค็อกพิท


ค้นหาศูนย์บริการใกล้บ้าน https://www.cockpit.co.th/stores
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม แบบคนกันเองได้ที่ Call center 1369
#คุ้มครบไวอุ่นใจที่ค็อกพิทReference
WHEN CAN A TIRE BE REPAIRED?
AUG 13, 2018

URL :
https://www.firestonecompleteautocare.com/blog/tires/when-can-tire-be-repaired/
https://www.cockpit.co.th/product/pattern/300/POTENZA-S001-%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%87-RFT

Share