แผ่นกรองอากาศเครื่องยนต์ทำหน้าที่อะไรในรถยนต์ ?

July 24, 2022


  แผ่นกรองอากาศเครื่องยนต์ช่วยป้องกันและคอยดักจับไม่ให้สารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายเข้าสู่เครื่องยนต์ หากปล่อยให้แผ่นกรองอากาศเครื่องยนต์สกปรก ก็อาจจะทำให้สิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันหรือตกค้างอยู่ภายในเครื่องยนต์ สามารถลดกำลังของเครื่องยนต์ทำให้เครื่องยนต์มีการตอบสนองที่ไม่ดีเท่าที่ควร อัตราเร่งเครื่องลดลงและเพิ่มการสึกหรอของชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ มันยังทำให้รถยนต์ของคุณเผาผลาญน้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้น เพราะเครื่องยนต์อาจทำงานได้ไม่ดีนัก ทำให้เผาผลาญน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่าปกติ


แผ่นกรองอากาศเครื่องยนต์เก่า ส่งผลอย่างไรกับรถของคุณ


  ขณะคุณขับขี่เครื่องยนต์จะทำงานและนำอากาศเข้าสู่รถยนต์ แผ่นกรองอากาศเครื่องยนต์ก็คอยดักจับสิ่งสกปรกที่ปนเปื้อนเข้ามากับอากาศ หากแผ่นกรองอากาศเครื่องยนต์สกปรกหรืออุดตัน เครื่องยนต์ของคุณก็จะได้รับอากาศไม่บริสุทธิ์ ทำให้เครื่องยนต์เผาผลาญเชื้อเพลิงมากขึ้นและปัญหานี้พบได้บ่อยในรถยนต์รุ่นเก่าที่ต้องยังใช้งานคาร์บูเรเตอร์


  ดังนั้นผู้ขับขี่ควรเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศเครื่องยนต์ตามคำแนะนำของคู่มือรถยนต์หรือทุกๆ 24,000 ถึง 50,000 กิโลเมตรโดยประมาณ  เปลี่ยนแผ่นกรองอากาศเครื่องยนต์ให้ใหม่อยู่เสมอสามารถช่วยทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างราบรื่น ส่งผลทำให้รถใช้น้ำมันเชื้อเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพและอีกหนึ่งองค์ประกอบของรถยนต์ที่จะช่วยให้รถของคุณใช้น้ำมันเชื้อเพลิงได้อย่างคุ้มค่าก็คือการเลือกใช้ยางประหยัดน้ำมันอย่างเช่นยาง ECOPIA รุ่นยาง EP300 จากแบรนด์ BRIDGESTONE เป็นยางรถเก๋งที่พัฒนาขึ้นในด้านการประหยัดน้ำมัน ยาง EP300 ช่วยให้การขับขี่นุ่มเงียบขับขี่ได้อย่างเพลิดเพลิน ไม่ต้องกลัวเสียการทรงตัว เพราะยาง EP300 ถูกออกแบบมาเพื่อการยึดเกาะบนถนนเปียกที่ดียิ่งขึ้น แม้ในขณะยาง EP300 เข้าโค้งก็รู้สึกได้ถึงสัมผัสที่นุ่มสบายและแน่นอนว่ายาง EP300 ยังมาพร้อมคุณสมบัติอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าเดิมอีกด้วย


  • ยาง ECOPIA รุ่นยาง EP300 มีเทคโนโลยี NANO PRO-TECH ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่ทางบริดจสโตน ได้มีการคิดค้นมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยการพัฒนาสูตรเนื้อยาง EP300 แบบใหม่ทำให้โมเลกุลซิลิกาในเนื้อยางมีการจัดเรียงตัวได้ดีมากขึ้น ยาง EP300 จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในความต้านทานการหมุน จึงช่วยให้คุณขับขี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้านการประหยัดน้ำมันได้มากกว่าเดิม


  • ยาง ECOPIA รุ่นยาง EP300 มีส่วนผสมพิเศษ ECOPIA COMPOUND ซึ่งประกอบด้วยซิลิกาและสารประกอบพิเศษของทางบริดจสโตนที่ช่วยลดความต้านทานการหมุนของยางได้เป็นอย่างดี ทำให้ล้อยาง EP300 เกาะถนนได้ดีเยี่ยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนพื้นถนนที่เปียก


  • รูปทรงที่ออกแบบมาเป็นพิเศษของยาง ECOPIA รุ่นยาง EP300 ช่วยควบคุมการเปลี่ยนแปลงรูปทรงของยางในขณะขับขี่ ทำให้ยาง EP300 มีความต้านทานการหมุนของยางลดลง และยืดอายุการใช้งานของยางให้ยาวนานยิ่งขึ้น
#ยาง ECOPIA รุ่นยาง EP300 #ยาง EP300 #ราคายาง EP300 #ยาง EP300ที่ค็อกพิท #ร้านเปลี่ยนยาง EP300
เกร็ดความรู้ เพิ่มเติม 


  ยังมีหลายคนที่ยังเข้าใจผิดว่าการตั้งศูนย์ถ่วงล้อนั้น เป็นส่วนเดียวกัน แต่จริงๆ แล้วการตั้งศูนย์ถ่วงล้อมีหน้าที่และวิธีการดูแล ที่ไม่เหมือนกันเลยและการตั้งศูนย์ถ่วงล้อนั้นสำคัญอย่างมากในการขับรถ เพราะหากว่ารถของคุณไม่ได้รับการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ เลยจะทำให้มีผลต่อการใช้งานรถเป็นอย่างมาก ซึ่งวันนี้ Cockpit จะมาอธิบายการตั้งศูนย์ถ่วงล้อนั้นว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร คุณสามารถติดตามอ่านได้ที่ “สัญญาณเตือน ที่บ่งบอกว่ารถยนต์ ของคุณควรตั้งศูนย์ถ่วงล้อ”อยากเปลี่ยนยาง EP300 .... แวะมาให้เราดูแลที่ ค็อกพิท (Cockpit) ‘คุ้ม ครบ ไว อุ่นใจที่ค็อกพิท’


  เพราะยางรถยนต์ ถือว่าเป็นชิ้นส่วนสำคัญสำหรับรถยนต์ของคุณ ควรดูแลให้สภาพดีอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยแก่ผู้ใช้ถนนและคนที่คุณรัก เพื่อให้แน่ใจว่ายางรถยนต์ของคุณได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง แวะมาที่ค็อกพิท เราเป็นศูนย์บริการรถยนต์ที่มีเครื่องมือที่ทันสมัยและทีมช่างผู้ชำนาญงานที่จะช่วยดูแลตรวจเช็คความปลอดภัยเบื้องต้น พร้อมตรวจเช็คครอบคลุมชิ้นส่วนและอะไหล่สำคัญ ที่จะทำให้ผู้ใช้บริการอุ่นใจ และมั่นใจทุกครั้งเมื่อนำรถมาเข้ารับบริการซึ่งเราจะให้บริการด้วยเวลาที่เหมาะสมจากบริการที่รวดเร็ว ราคาที่เหมาะสม และคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของผู้มาใช้บริการ
#ยาง ECOPIA รุ่นยาง EP300 #ยาง EP300 #ราคายาง EP300 #ยาง EP300ที่ค็อกพิท #ร้านเปลี่ยนยาง EP300


ค้นหาศูนย์บริการใกล้บ้าน https://www.cockpit.co.th/stores
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม แบบคนกันเองได้ที่ Call center 1369
#คุ้มครบไวอุ่นใจที่ค็อกพิทReference
FAQS ABOUT YOUR CAR’S ENGINE AIR, FUEL, AND CABIN AIR FILTERS
SEP 10, 2021
URL :
https://www.firestonecompleteautocare.com/blog/maintenance/faqs-about-your-cars-cabin-fuel-and-air-filters/
11 REASONS YOUR GAS MILEAGE IS GETTING WORSE AND WORSE
JUN 26, 2021
URL :
https://www.firestonecompleteautocare.com/blog/maintenance/reasons-for-bad-gas-mileage/
https://www.cockpit.co.th/product/pattern/128/ECOPIA-EP300

Share