รถยนต์ไฮบริด เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจริงหรือไม่

July 26, 2022


  รถยนต์ไฮบริด (HEV) จะแบ่งเป็นเทคโนโลยีสองแบบคือ แบบมอเตอร์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยชุดแบตเตอรี่แบบชาร์จไฟได้และเครื่องยนต์สันดาปภายใน (ICE) ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว จะใช้พลังงานจากน้ำมันเบนซิน ในปัจจุบันถือเป็นรถยนต์ที่ผู้ขับขี่นิยมเลือกใช้เพราะมีจุดเด่นในเรื่องการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงและยังมีราคาที่ไม่แพงมาก แล้วรถยนต์ไฮบริดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างไร มาดูกันเลย


รถยนต์ไฮบริด เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างไร


  เมื่อเปรียบเทียบกับรถยนต์ในรุ่นเดียวกันที่ใช้ระบบน้ำมันเชื้อเพลิงมาตรฐานทั่วไปเหมือนกัน แตกต่างกันเพียงที่ระบบไฮบริด จะพบว่ารถยนต์ในรุ่นเดียวกันที่ใช้ระบบไฮบริด (HEV) นั้นเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าเพราะสามารถลดการปล่อยไอเสียและมีระยะการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงที่ดีกว่า ทำให้ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้น้อยลง


  • รถยนต์ไฮบริด (HEV) มีประสิทธิภาพการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงที่มากขึ้น เนื่องจากรถยนต์ไฮบริดไม่ได้พึ่งพาเครื่องยนต์อย่างเดียวในการทำงาน ทำให้ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงน้อยลงในการขับเคลื่อนรถยนต์ จึงช่วยให้รถประหยัดน้ำมันมากขึ้น


  • เมื่อรถยนต์ไฮบริด (HEV) มีประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงที่ดีขึ้นและประหยัดพลังงานมากขึ้น ส่งผลทำให้ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ CO2 น้อยลง


  • การนำเชื้อเพลิงฟอสซิลมาใช้ในการทำงานน้อยลง เนื่องจากรถยนต์ไฮบริดสามารถใช้ชุดแบตเตอรี่แรงสูงและมอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนแทน จึงทำให้ไม่ต้องพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลมากเท่ากับรถยนต์ที่ใช้น้ำมันมาตรฐาน


  • ขณะที่คุณขับรถยนต์ไฮบริด (HEV) เมื่อคุณเหยียบเบรกพลังงานจะถูกผลิตและใช้เพื่อชาร์จแบตเตอรี่ส่งผลให้สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงน้อยลง  นอกจากรถยนต์ไฮบริดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้รถของคุณเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมก็คือยางประหยัดน้ำมัน ECOPIA จากแบรนด์ BRIDGESTONE เพราะเป็นยางประหยัดน้ำมันที่ช่วยให้การขับขี่ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยประเภทยางประหยัดน้ำมันมีคุณสมบัติต้านทานการหมุนต่ำ ซึ่งหมายความว่าใช้พลังงานน้อยกว่าในการเคลื่อนตัวไปในทิศทางที่คุณกำลังเดินทาง ยิ่งล้อหมุนได้ง่ายขึ้น ความเสียดทานก็จะยิ่งน้อยลง ก็ทำให้รถใช้เชื้อเพลิงน้อยลง อย่างเช่น ยางประหยัดน้ำมัน ECOPIA รุ่นยาง EP150 ที่บริดจสโตนได้พัฒนายางที่เพียบพร้อมไปด้วยประสิทธิภาพการใช้งานด้านรถยนต์ เป็นยางที่มีความต้านทานการหมุนต่ำ และถูกออกแบบเพื่อช่วยให้รถประหยัดน้ำมันได้มากขึ้น ช่วยให้การขับขี่ปลอดภัยกว่าและเกาะถนนบนพื้นเปียกได้ดีกว่า ทำให้ผู้ขับขี่มั่นใจและขับขี่นุ่มสบายทั้งยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน


  นอกจากนี้รุ่นยาง EP150 ยังได้รับเลือกให้เป็นยางมาตรฐานประกอบรถยนต์ชั้นนำ โดยถูกออกแบบด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงที่ช่วยลดความต้านทานการหมุนของยางและช่วยประหยัดน้ำมัน พร้อมทั้งยังคงไว้ซึ่งความปลอดภัยและยาง EP150 ยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน มาดูกันว่ารุ่นยาง EP150 มีจุดเด่นอะไรบ้าง ที่สามารถช่วยให้รถของคุณประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง


• ดอกยาง EP150 ได้รับการออกแบบใหม่ - บล็อกดอกยาง EP150 แบบ Rib-linked ช่วยเพิ่มสมรรถนะการเบรกให้ดียิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มพื้นที่สัมผัสบนถนนขณะเบรก ให้ความมั่นใจแม้เบรกบนถนนเปียก - บล็อกดอกยาง EP150 มีรูปทรง 3 มิติ ช่วยปรับปรุงพื้นผิวสัมผัสให้มากยิ่งขึ้น ส่วนผสมเฉพาะพิเศษของเนื้อยาง ECOPIA EP150 ที่ช่วยลดแรงเสียดทาน ส่งผลให้สูญเสียพลังงานน้อยลงในการขับเคลื่อนรถยนต์ ยาง ECOPIA EP150 จึงช่วยประหยัดน้ำมัน • เทคโนโลยี NANO PRO-TECH นวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่มีการคิดค้นมาอย่างต่อเนื่องด้วยสูตรการพัฒนาเนื้อยาง EP150 แบบใหม่ ทำให้โมเลกุลซิลิกาในเนื้อยาง EP150 มีการจัดเรียงตัวได้ดีมากขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในความต้านทานการหมุน จึงช่วยให้คุณขับขี่ได้อย่างประหยัดน้ำมันได้มากกว่าเดิม และยาง EP150 ยังนำเอานวัตกรรมอีกหลากหลายมาใช้ผสมผสานเพื่อให้ได้ล้อยางที่ทรงประสิทธิภาพมากที่สุด ยาง EP150 สามารถกระจายแรงกดได้อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งตรงนี้จะทำหน้าที่ช่วยให้สมรรถนะในการขับขี่บนถนนที่เปียกลื่นเป็นไปอย่างราบรื่นที่สุดโดยไม่ลดอายุการใช้งาน รวมไปถึงการออกแบบของปลายดอกยาง Rib Pattern ที่พัฒนามาเพื่อลดการบิดตัวของดอกยาง EP150 จึงช่วยลดโอกาสในการเสื่อมตัวของยางและช่วยทำให้การขับขี่ดีขึ้นแม้ยาง EP150 จะต้องเผชิญกับการเปลี่ยนทิศทางในการขับขี่

  • เทคโนโลยี NANO PRO-TECH
นวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่มีการคิดค้นมาอย่างต่อเนื่องด้วยสูตรการพัฒนาเนื้อยาง EP150 แบบใหม่ ทำให้โมเลกุลซิลิกาในเนื้อยาง EP150 มีการจัดเรียงตัวได้ดีมากขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในความต้านทานการหมุน จึงช่วยให้คุณขับขี่ได้อย่างประหยัดน้ำมันได้มากกว่าเดิม และยาง EP150 ยังนำเอานวัตกรรมอีกหลากหลายมาใช้ผสมผสานเพื่อให้ได้ล้อยางที่ทรงประสิทธิภาพมากที่สุด ยาง EP150 สามารถกระจายแรงกดได้อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งตรงนี้จะทำหน้าที่ช่วยให้สมรรถนะในการขับขี่บนถนนที่เปียกลื่นเป็นไปอย่างราบรื่นที่สุดโดยไม่ลดอายุการใช้งาน รวมไปถึงการออกแบบของปลายดอกยาง Rib Pattern ที่พัฒนามาเพื่อลดการบิดตัวของดอกยาง EP150 จึงช่วยลดโอกาสในการเสื่อมตัวของยางและช่วยทำให้การขับขี่ดีขึ้นแม้จะต้องเผชิญกับการเปลี่ยนทิศทางในการขับขี่


  • ยาง EP150 มีส่วนผสมพิเศษ ECOPIA COMPOUND
ประกอบด้วย ซิลิกาและสารประกอบพิเศษของบริดจสโตน ที่ช่วยลดความต้านทานการหมุนของยางได้เป็นอย่างดี ทำให้ล้อยาง ECOPIA EP150 เกาะถนนโดยเฉพาะอย่างยิ่งบนพื้นถนนที่เปียก


  • ยาง EP150 มีรูปทรงที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ
ยาง EP150 ช่วยควบคุมการเปลี่ยนแปลงรูปทรงของยาง EP150 ในขณะขับขี่ ทำให้ความต้านทานการหมุนของยางลดลง ยืดอายุการใช้งานของยาง EP150 ให้ยาวนานยิ่งขึ้น
#EP150 #ยาง EP150 #ร้านเปลี่ยนยาง EP150 #ราคายาง EP150
เกร็ดความรู้ เพิ่มเติม 


   ยังมีหลายคนที่ยังเข้าใจผิดว่าการตั้งศูนย์ถ่วงล้อนั้น เป็นส่วนเดียวกัน แต่จริงๆ แล้วการตั้งศูนย์ถ่วงล้อมีหน้าที่และวิธีการดูแล ที่ไม่เหมือนกันเลยและการตั้งศูนย์ถ่วงล้อนั้นสำคัญอย่างมากในการขับรถ เพราะหากว่ารถของคุณไม่ได้รับการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ เลย จะทำให้มีผลต่อการใช้งานรถเป็นอย่างมาก ซึ่งวันนี้ Cockpit จะมาอธิบายการตั้งศูนย์ถ่วงล้อนั้นว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร คุณสามารถติดตามอ่านได้ที่ “สัญญาณเตือน ที่บ่งบอกว่ารถยนต์ ของคุณควรตั้งศูนย์ถ่วงล้อ”อยากเปลี่ยนยาง ECOPIA รุ่นยาง EP150.... แวะมาให้เราดูแลที่ ค็อกพิท (Cockpit) ‘คุ้ม ครบ ไว อุ่นใจที่ค็อกพิท’


  เพราะยางรถยนต์ ถือว่าเป็นชิ้นส่วนสำคัญสำหรับรถยนต์ของคุณ ควรดูแลให้สภาพดีอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยแก่ผู้ใช้ถนนและคนที่คุณรัก เพื่อให้แน่ใจว่ายางรถยนต์ของคุณได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง แวะมาที่ค็อกพิท เราเป็นศูนย์บริการรถยนต์ที่มีเครื่องมือที่ทันสมัยและทีมช่างผู้ชำนาญงานที่จะช่วยดูแลตรวจเช็คความปลอดภัยเบื้องต้น พร้อมตรวจเช็คครอบคลุมชิ้นส่วนและอะไหล่สำคัญ ที่จะทำให้ผู้ใช้บริการอุ่นใจ และมั่นใจทุกครั้งเมื่อนำรถมาเข้ารับบริการซึ่งเราจะให้บริการด้วยเวลาที่เหมาะสมจากบริการที่รวดเร็ว ราคาที่เหมาะสม และคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของผู้มาใช้บริการ
#EP150 #ยาง EP150 #ร้านเปลี่ยนยาง EP150 #ราคายาง EP150


ค้นหาศูนย์บริการใกล้บ้าน https://www.cockpit.co.th/stores
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม แบบคนกันเองได้ที่ Call center 1369
#คุ้มครบไวอุ่นใจที่ค็อกพิทReference
THE PROS AND CONS OF HYBRID VEHICLES
DEC 17, 2021

URL :
https://www.firestonecompleteautocare.com/blog/maintenance/hybrid-electric-cars-advantages-and-disadvantages/
https://www.cockpit.co.th/product/pattern/101/ECOPIA-EP150

Share