5 ขั้นตอนเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์เองที่บ้าน

November 15, 2023


  วันนี้เราได้นำวิธีการเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ด้วยตนเอง เพื่อรับมือเรื่องแบตเตอรี่หมด หากกรณีฉุกเฉินก็สามารถเปลี่ยนเองได้ เพียงคุณเตรียมอุปกรณ์ และทำตามขั้นตอน ดังต่อไปนี้


  หากคุณยังไม่เคยเปลี่ยนแบตเตอรี่ด้วยตนเอง สิ่งแรกที่ควรทำก่อนขั้นตอนการเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์นั้น ควรจอดพักรถให้เครื่องยนต์เย็นลงก่อน เพื่อป้องกันอันตรายจากความร้อนระหว่างทำการเปลี่ยนแบตเตอรี่


5 ขั้นตอนเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์เองที่บ้าน


  อุปกรณ์ที่ใช้ในการเปลี่ยนแบตเตอรี่ ได้แก่
- แบตเตอรี่ลูกใหม่
- ประแจไขเบอร์ 10-13
- ผ้าสะอาด
- น้ำอุ่นสะอาด
- แปรงสีฟัน
- ถุงมือยาง


  ขั้นตอนที่ 1 เมื่อเตรียมอุปกรณ์ครบแล้ว ให้จอดรถในพื้นที่ราบและเช็คให้มั่นใจว่าปลดเกียร์และดึงเบรกมือเรียบร้อยแล้ว จากนั้นจึงเปิดกระโปรงหน้ารถ


   ขั้นตอนที่ 2 ใส่ถุงมือยาง แล้วเริ่มถอดน็อตด้วยประแจที่เตรียมไว้ เริ่มจากถอดน็อตที่ขั้วลบก่อน โดยขันหัวน็อตขั้วลบออกทวนเข็มนาฬิกา ตามด้วยถอดน็อตที่ขั้วบวก ขันหัวน็อตขั้วบวกออกทวนเข็มนาฬิกา ห้ามถอดขั้วบวกก่อนขั้วลบ เพราะอาจเกิดไฟช็อตได้


  ขั้นตอนที่ 3 นำแบตเตอรี่ลูกเก่าแล้วนำแบตเตอรี่ลูกใหม่ใส่เข้าไปแทนที่ ใช้ผ้าสะอาดเช็ดทำความสะอาด


   ขั้นตอนที่ 4 ใส่ขั้วแบตเตอรี่ ให้เริ่มที่การใส่น็อตที่ขั้วบวกก่อน ตามด้วยขั้วลบ โดยใช้ประแจขันขั้วให้แน่นพอตึงมือ ระวังอย่าให้ขั้วบวกสัมผัสกับขั้วลบ เพราะอาจเกิดไฟช็อตได้


   ขั้นตอนที่ 5 เช็คให้แน่ใจอีกครั้งว่าใส่ขั้วเเบตเตอรี่เรียบร้อยดีแล้ว ค่อยทำความสะอาดคราบฝุ่น สิ่งสกปรก ด้วยน้ำอุ่นและแปรงสีฟัน รวมทั้งนำผ้าสะอาดมาเช็ดทำความสะอาดอีกครั้งก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย


   ข้อควรระวัง : สำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ควรมีการสำรองไฟก่อนการเปลี่ยนแบตเตอรี่ เพื่อป้องกันระบบต่างๆ ทำงานผิดปกติและต้องตั้งค่าระบบใหม่นั่นเอง
#ร้านแบตเตอรี่ #ค้นหาร้านแบตเตอรี่ #ร้านแบตเตอรี่ที่ค็อกพิท #ร้านแบตเตอรี่Cockpit  จบขั้นตอนการเปลี่ยนแบตเตอรี่แล้ว วันนี้เรายังนำเคล็ดลับการเลือกแบตเตอรี่ใหม่มาฝากอีกด้วย เพราะการเลือกแบตเตอรี่ที่ดีที่สุดอาจจะไม่ใช่แบตเตอรี่ที่เหมาะสมกับรถยนต์ของคุณ เพราะรถยนต์แต่ละคันถูกนำมาใช้งานที่แตกต่างกัน การเลือกใช้แบตเตอรี่รถยนต์จึงแตกต่างกันตามประเภทของการใช้งานรถยนต์ ความคุ้มค่าในการตัดสินใจเลือกซื้อแบตเตอรี่รถยนต์นั้น นอกจากร้านแบตเตอรี่ที่ดูน่าเชื่อถือแล้ว ราคาแบตเตอรี่ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ถูกนำมาพิจารณา เทียบกับปัจจัยด้านคุณภาพและร้านแบตเตอรี่ที่ดูน่าเชื่อถือ เพื่อเทียบถึงความคุ้มค่าที่ได้รับ ดังนั้น Cockpit ที่เชี่ยวชาญเรื่อง แบตเตอรี่รถยนต์ ไม่ต่างจากร้านแบตเตอรี่โดยเฉพาะ จึงได้นำหลักการในการเลือกซื้อแบตเตอรี่ เพื่อให้ได้แบตเตอรี่รถยนต์ที่คุ้มค่า คุ้มกับราคาแบตเตอรี่ โดยมีหลักการเลือกซื้อ ดังนี้


  • เลือก แบตเตอรี่ ที่มีกำลังไฟ (แอมป์ / Amp) สูงกว่าค่ามาตรฐานของรถยนต์ เพื่อยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่มากขึ้น โดยเพิ่มอาจเพิ่มราคาแบตเตอรี่เล็กน้อย แต่ได้ความคุ้มค่าที่มากกว่า


  • เปรียบเทียบราคาแบตเตอรี่รถยนต์ในแต่ละยี่ห้อและแต่ละรุ่นของแบตเตอรี่ เทียบกับ กำลังไฟ (แอมป์ / Amp) เพื่อใช้ในการพิจารณาความคุ้มค่าของแบตเตอรี่รถยนต์ในแต่ละยี่ห้อที่แตกต่างกัน มากกว่าการเปรียบเทียบภายในยี่ห้อเดียวกันแต่เพียงอย่างเดียว


  • เลือกซื้อจากร้านแบตเตอรี่ที่ได้มาตรฐาน, ร้านแบตเตอรี่ที่น่าเชื่อถือ, ร้านแบตเตอรี่มีบริการหลังการขาย และร้านแบตเตอรี่ที่ใกล้บ้าน เพื่อเพิ่มความมั่นใจและการรับบริการที่ร้านแบตเตอรี่สร้างความอุ่นใจให้คุณ
#ร้านแบตเตอรี่ #ค้นหาร้านแบตเตอรี่ #ร้านแบตเตอรี่ที่ค็อกพิท
เกร็ดความรู้ เพิ่มเติม 


  เมื่อแบตเตอรี่รถยนต์ ถูกใช้งานมานาน แบตเตอรี่ก็เริ่มเสื่อมตามกาลเวลา อยากเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ ควรหาร้านแบตเตอรี่ที่มีการรับประกัน เลือกซื้อจากร้านแบตเตอรี่ที่ได้มาตรฐาน, ร้านแบตเตอรี่ที่มีความน่าเชื่อถือ, ร้านแบตเตอรี่ที่มีบริการหลังการขาย และร้านแบตเตอรี่ที่ใกล้บ้าน เพื่อเพิ่มความมั่นใจและการรับบริการที่ร้านแบตเตอรี่สร้างความอุ่นใจให้คุณ สามารถอ่านบทความ เพิ่มเติมได้ที่ “วิธีเลือก แบตเตอรี่ ให้เหมาะสมกับ รถยนต์ของคุณ”ศูนย์บริการรถยนต์ Cockpit เป็นศูนย์บริการที่ตอบโจทย์ และเชี่ยวชาญเรื่อง แบตเตอรี่รถยนต์ ไม่ต่างจากร้านแบตเตอรี่โดยเฉพาะ


  ศูนย์บริการที่ตอบโจทย์เชี่ยวชาญเรื่องแบตเตอรี่รถยนต์และราคาแบตเตอรี่ที่เหมาะสมไม่ต่างจากร้านแบตเตอรี่โดยเฉพาะ และเรามีเครื่องมือที่ทันสมัยและทีมช่างผู้ชำนาญงานที่จะช่วยดูแล ตรวจเช็คความปลอดภัยเบื้องต้น พร้อมตรวจเช็คครอบคลุมชิ้นส่วนและอะไหล่สำคัญ ที่จะทำให้ผู้ใช้บริการอุ่นใจ และมั่นใจทุกครั้งเมื่อนำรถมาเข้ารับบริการซึ่งเราจะให้บริการด้วยเวลาที่เหมาะสมจากบริการที่รวดเร็ว ราคาที่เหมาะสม และคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของผู้มาใช้บริการ
#ร้านแบตเตอรี่ #ค้นหาร้านแบตเตอรี่ #ร้านแบตเตอรี่ที่ค็อกพิท #ร้านแบตเตอรี่Cockpit #ร้านแบตเตอรี่Cockpit


ค้นหาศูนย์บริการใกล้บ้าน https://www.cockpit.co.th/stores
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม แบบคนกันเองได้ที่ Call center 1369
#คุ้มครบไวอุ่นใจที่ค็อกพิทReference
5 ขั้นตอนเปลี่ยนแบตเตอรี่ด้วยตนเอง เอาอยู่ทุกเรื่องฉุกเฉิน
10 พฤศจิกายน 2566
URL :
5 ขั้นตอนเปลี่ยนแบตเตอรี่ด้วยตนเอง เอาอยู่ทุกเรื่องฉุกเฉิน

Share