6 สัญลักษณ์สำคัญบนหน้าปัดรถยนต์ ที่ผู้ขับขี่ควรรู้

May 7, 2022


  บนหน้าปัดรถยนต์เป็นชิ้นส่วนหนึ่งที่คอยแจ้งเตือนความผิดปกติของรถ ถึงแม้ว่ารถของคุณจะสามารถขับขี่ได้ปกติ แต่ถ้าหากคุณพบสัญลักษณ์ไฟแจ้งเตือนอยู่บนหน้าปัดรถยนต์ อาจเป็นสัญญาณให้คุณระวังและไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะ 6 สัญลักษณ์ ดังต่อไปนี้


6 สัญลักษณ์สำคัญบนหน้าปัดรถยนต์ ที่ผู้ขับขี่ควรรู้


  1. สัญลักษณ์ไฟรูปแบตเตอรี่
การที่ไฟแบตเตอรี่โชว์บนหน้าปัดรถยนต์นั้น แสดงว่าแบตเตอรี่ของคุณกำลังมีปัญหาอยู่หรือไม่พร้อมใช้งานในขณะนั้น ไฟแบตเตอรี่นั้นอาจไม่บ่งบอกว่าแบตเตอรี่หมดก็ได้ แต่อาจเกิดจากปัญหาอื่นด้วย เช่น ขั้วสายแบตเตอรี่หลวม สึกกร่อนหรือแผ่นแบตเตอรี่เสียหายและอาจเกิดจากไดชาร์จที่เป็นตัวควบแรงดันไฟฟ้าให้กับแบตเตอรี่กำลังมีปัญหาอยู่


  หากไฟรูปแบตเตอรี่สว่างขึ้นในขณะที่คุณขับรถ รถของคุณจะยังคงวิ่งต่อไปได้แต่เมื่อคุณดับเครื่องยนต์แล้วก็อาจมีโอกาสสูงที่รถของคุณจะสตาร์ทไม่ติดได้ เพราะฉะนั้นหากรถของคุณมีไฟรูปแบตเตอรี่แจ้งเตือนขึ้นบนหน้าปัดรถยนต์ให้มุ่งหน้าไปยังร้านแบตเตอรี่เพื่อตรวจสอบแก้ไขโดยเร็ว


  2. สัญลักษณ์ไฟเบรก
ระบบเบรกถือว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากในการขับขี่ หากระบบเบรกมีปัญหาในขณะขับขี่ ก็เสี่ยงต่ออุบัติได้ง่ายมากขึ้น หากไฟเบรกของคุณสว่างขึ้นบนหน้าปัดรถยนต์ นั้นอาจเกิดจากที่คุณปลดเบรกมือไม่สุด แต่ถ้าหากเช็คแล้วไฟยังโชว์อยู่ อาจแสดงว่าระบบเบรกของคุณมีปัญหาเกี่ยวกับระบบไฮดรอลิกเบรกหรือระดับน้ำมันเบรกของคุณต่ำ เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยควรนำรถไปตรวจสอบระบบเบรกโดยเร็ว


  3. สัญลักษณ์ไฟถุงลมนิรภัย
ไฟเตือนถุงลมนิรภัยที่แจ้งเตือนบนหน้าปัดรถยนต์จะมีเหตุผลสองข้อหลักๆ ที่ทำให้ไฟแจ้งเตือนสว่างขึ้น ข้อแรกอาจเกิดจากถุงลมนิรภัยของรถคุณอาจไม่ทำงาน ข้อที่สองอาจเกิดจากที่คุณไม่คาดเข็มขัดนิรภัยในขณะขับขี่ ซึ่งถือว่าเป็นไฟเตือนที่ช่วยให้คุณขับขี่ได้อย่างปลอดภัย


  4. สัญลักษณ์ไฟเตือนน้ำหล่อเย็น
ไฟเตือนนี้อาจหมายความว่าเครื่องยนต์ของคุณร้อนจัดหรือระดับมีน้ำหล่อเย็นต่ำ หากปล่อยให้เครื่องยนต์ร้อนจัดเนื่องจากการระบายความร้อนไม่ทัน เครื่องยนต์ของคุณอาจน็อคและหยุดทำงานขณะที่รถของคุณกำลังเคลื่อนที่ ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่บนท้องถนนและยังมีค่าซ่อมแซมเครื่องยนต์ที่แสนแพงอีกด้วย


  5. สัญลักษณ์ไฟเตือนน้ำมันเครื่อง
เมื่อไฟเตือนน้ำมันเครื่องปรากฏขึ้น แสดงว่าระดับน้ำมันเครื่องต่ำ แรงดันน้ำมันเครื่องอาจต่ำหรือมีการรั่วไหลของน้ำมันเครื่อง หากเป็นกรณีนี้เครื่องยนต์ของคุณอาจหยุดทำงานในขณะที่คุณยังขับรถอยู่ ไม่เพียงแต่จะสร้างความเสียหายให้กับเครื่องยนต์และชิ้นส่วนที่เชื่อมต่อจำนวนมากเท่านั้น แต่ยังอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้หากคุณอยู่บนถนนที่มีการจราจรพลุกพล่าน เพื่อความปลอดภัยผู้ขับขี่ตรวจสอบระดับน้ำมันของคุณก่อนออกเดินทาง


  6. สัญลักษณ์ไฟเครื่องยนต์
สัญญาณไฟเครื่องยนต์โชว์ขึ้นบนหน้าปัดรถยนต์นั้น เกิดได้จากหลายปัญหา ซึ่งปัญหาโดยทั่วไปที่พบบ่อยก็คือปัญหาเกี่ยวกับการจุดระเบิด เชื้อเพลิงหรือระบบไอเสีย หากไฟนี้สว่างขึ้นแสดงว่าเครื่องยนต์กำลังมีบางอย่างผิดปกติ เพื่อความปลอดภัยของคุณและความปลอดภัยของผู้โดยสาร ควรนำรถของคุณไปพบช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการตรวจสอบโดยเร็ว
#เที่ยวจันทบุรี #ที่เที่ยวจันทบุรี #ค้นหาที่เที่ยวจันทบุรี #รีวิวที่เที่ยวจันทบุรี #คาเฟ่ที่เที่ยวจันทบุรีนอกจากเกร็ดความรู้เกี่ยวการดูแลรถยนต์แล้ว วันนี้ เรายังนำรีวิวที่เที่ยวจันทบุรีฉบับ ค็อกพิท มาฝากอีกด้วย


  ที่เที่ยวจันทบุรีแนะนำ


  ชวนปักหมุดชิลเช็คอินที่เที่ยวจันทบุรี ถ้ามาให้ถึงจันทบุรีต้องมานอนโฮมสเตย์ล่องแพ กินปู ดูเหยี่ยว มันถึงจะฟิน นี่แหล่ะไฮไลท์ในแบบฉบับของจันทบุรี ที่เที่ยวจันทบุรี เที่ยวได้ทั้งปีได้ทุกแนว ไม่ว่าจะเป็นทะเล ภูเขา น้ำตก จุดชมวิว คาเฟ่เก๋ ๆ ก็เพียบ ถึงจะเป็นเมืองรอง แต่ครบเครื่องเรื่องเที่ยวมาก เรียกได้ว่าเช็คอิน กิน เที่ยว ครบจบในจังหวัดเดียว งั้นลองตามมาดูกันเลยว่าที่เที่ยวจันทบุรีครั้งนี้เราจะพาไปที่ไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย สามารถดูที่เที่ยวจันทบุรี เพิ่มเติม ได้ที่บทความ “ที่เที่ยวจันทบุรี ครบเครื่องเรื่องเที่ยว ล่องแพ กินปู ดูเหยี่ยว นอนโฮมสเตย์”
#เที่ยวจันทบุรี #ที่เที่ยวจันทบุรี #ค้นหาที่เที่ยวจันทบุรี #รีวิวที่เที่ยวจันทบุรี #คาเฟ่ที่เที่ยวจันทบุรี
เกร็ดความรู้ เพิ่มเติม 


  อีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งบอกความผิดปกติของรถยนต์นั้นก็คือ คราบของเหลวที่รั่วไหลลงใต้ท้องรถ ซึ่งสีของเหลวแต่ละสีก็บ่งบอกความผิดปกติของรถยนต์ที่แตกต่างกัน หากผู้ขับขี่พบเห็นคราบของเหลวใต้ท้องรถก็อย่านิ่งนอนใจ หากดูแลรักษาไม่ทันก็อาจส่งผลเสียให้รถยนต์ของคุณได้ มาดูสาเหตุเบื้องต้นกันว่าสีของเหลวที่อยู่ใต้ท้องรถของคุณนั้นกำลังส่งสัญญาณความผิดปกติอะไรกับเรา สามารถติดตาม อ่านต่อได้ที่บทความ “สีของเหลวใต้ท้องรถบ่งบอกถึงความผิดปกติของรถคุณได้”เดินทางบ่อยๆ อย่าลืม เตรียมรถให้พร้อมใช้งาน หากรถยนต์มีปัญหา.... แวะมาให้เราดูแล ที่ ค็อกพิท (Cockpit)‘คุ้ม ครบ ไว อุ่นใจที่ค็อกพิท’


  ที่ ค็อกพิท (Cockpit) เราเป็นศูนย์บริการรถยนต์ครบวงจร มีเครื่องมือที่ทันสมัยและทีมช่างผู้ชำนาญงาน ที่จะช่วยดูแล ตรวจสภาพรถยนต์ เช็คระยะ ความปลอดภัย เบื้องต้น พร้อมตรวจสภาพรถยนต์ที่ครอบคลุมชิ้นส่วนและอะไหล่สำคัญ ที่จะทำให้ผู้ใช้บริการอุ่นใจ และมั่นใจทุกครั้งเมื่อนำรถมาเข้ารับบริการตรวจสภาพรถยนต์ ซึ่งเราจะให้บริการด้วยเวลาที่เหมาะสมจากบริการที่รวดเร็ว ราคาที่เหมาะสม และคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของผู้มาใช้บริการ
#เที่ยวจันทบุรี #ที่เที่ยวจันทบุรี #ค้นหาที่เที่ยวจันทบุรี #รีวิวที่เที่ยวจันทบุรี #คาเฟ่ที่เที่ยวจันทบุรี


ค้นหาศูนย์บริการใกล้บ้าน https://www.cockpit.co.th/stores
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม แบบคนกันเองได้ที่ Call center 1369
#คุ้มครบไวอุ่นใจที่ค็อกพิทReference
6 DASHBOARD LIGHTS YOU DON'T WANT TO IGNORE
MAR 10,2017

URL :
https://www.firestonecompleteautocare.com/blog/maintenance/dashboard-lights/
ที่เที่ยวจันทบุรี ครบเครื่องเรื่องเที่ยว ล่องแพ กินปู ดูเหยี่ยว นอนโฮมสเตย์
17 กันยายน 2564

URL :
ที่เที่ยวจันทบุรี ครบเครื่องเรื่องเที่ยว ล่องแพ กินปู ดูเหยี่ยว นอนโฮมสเตย์

Share