5 อาการที่บ่งบอกว่าเกียร์รถกำลังมีปัญหา

May 8, 2022


  หากคุณไม่คุ้นเคยกับรถยนต์และการทำงานภายในของรถยนต์ทั้งหมด การระบุปัญหาเกี่ยวกับระบบเกียร์รถยนต์ก็อาจเป็นเรื่องยาก เนื่องจากระบบเกียร์เป็นส่วนหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์และระบบเกียร์เป็นหนึ่งในส่วนที่สำคัญที่สุดของรถยนต์ หากรถยนต์ปราศจากเกียร์พลังจากเครื่องยนต์ก็จะไม่มีวันไปถึงล้อและสามารถเคลื่อนที่ได้ หากระบบเกียร์มีปัญหาและตรวจพบปัญหาตั้งแต่เนิ่นๆ คุณก็จะสามารถช่วยป้องกันการซ่อมแซมที่มีราคาแพงได้


  เกียร์ของคุณเป็นส่วนหนึ่งที่ทำงานเกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์ เป็นตัวกลางเปลี่ยนกำลังเป็นแรงบิด ซึ่งแรงบิดก็คือแรงที่หมุนล้อรอบแกนหรือเพลา เกียร์รถยนต์จึงมีหน้าที่ทำให้รถของคุณเคลื่อนไหวได้ หากเกียร์ไม่ทำงาน รถของคุณก็จะไม่ขับเคลื่อนไปได้ ซึ่งสามารถสังเกตสัญญาณ 6 ข้อดังต่อไปนี้ ที่สามารถบ่งบอกถึงปัญหาเกี่ยวกับระบบเกียร์รถยนต์


5 อาการที่บ่งบอกว่าเกียร์รถกำลังมีปัญหา


  1. อาการเกียร์รถติดขัดหรือเปลี่ยนเกียร์ช้า
เมื่อระบบเกียร์ของคุณเกิดความล้มเหลว มีอาการเกียร์เปลี่ยนช้าหรือเปลี่ยนเกียร์ติดขัดไม่สัมพันธ์กับรอบของเครื่องยนต์ ทำให้ขัดขวางความสามารถในการควบคุมอัตราเร่งของเครื่องยนต์ ทำให้ความเร็วลดลงหรือไม่เร่งเหมือนปกติ ซึ่งเป็นอาการที่บ่งบอกความผิดปกติเกี่ยวกับระบบควบคุมเกียร์มีปัญหา


  2. กลิ่นเหม็นไหม้
กลิ่นไหม้จากรถของคุณเป็นสิ่งที่น่ากังวล ซึ่งกลิ่นเหม็นไหม้นั้นอาจบ่งบอกถึงปัญหาน้ำมันเกียร์ร้อนเกินไปหรือต่ำเกินไป จนอาจเป็นสาเหตุของกลิ่นไหม้ได้ โดยน้ำมันเกียร์ใหม่ที่พร้อมใช้งานที่จะมีกลิ่นออกหวานหรือเปรี้ยว ถ้าหากผู้ขับขี่ได้กลิ่นเหม็นไหม้ก็อาจเกิดจากน้ำมันเกียร์ของคุณเสียและระบบเผาไหม้ร้อนเกินไป ส่งผลทำให้เกิดการเสียดสีและการกัดกร่อนในเครื่องยนต์มากขึ้น ปัญหาประเภทนี้อาจแก้ไขได้ง่ายด้วยเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ใหม่หรือการซ่อมรอยรั่วของเหลว หากปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้รับการแก้ไข ก็อาจสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างและมีค่าใช้จ่ายซ่อมแซมสูงขึ้นหลายเท่า


  3. เข้าเกียร์แล้วมีเสียงดังผิดปกติ
หากเข้าเกียร์แล้วเสียงดังผิดปกติพร้อมทั้งมีกลิ่นเหม็นไหม้ อาการดังกล่าวอาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าระบบเกียร์ของคุณกำลังมีปัญหาและอาจรวมถึงน้ำมันเกียร์ไม่เพียงพอจนส่งผลต่อการทำงานของระบบเกียร์ จนส่งผลให้เกิดความร้อนสูงและเป็นที่มาของกลิ่นไหม้นั่นเอง และหากได้ยินเสียงผิดปกติ ที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนให้คุณสันนิษฐานได้เลยว่ารถของคุณกำลังมีอะไรบ้างอย่างผิดปกติ ซึ่งเสียงผิดปกตินั้นอาจเกี่ยวกับปัญหาในการส่งสัญญาณน้ำมันเกียร์ต่ำหรือชิ้นส่วนแบริ่งและฟันเฟืองมีการสึกหรอ เสียงผิดปกติอาจบ่งบอกว่าถึงเวลาที่คุณต้องตรวจสอบเกียร์รถของคุณแล้ว


  4. น้ำมันเกียร์รั่วไหล
โดยปกติแล้วรถที่พร้อมใช้งานนั้นไม่ควรมีของเหลวรั่วไหลออกจากรถ การรั่วไหลของเหลวนั้น เป็นสัญญาณว่ามีความผิดปกติของรถเกิดขึ้น ปกติแล้วน้ำมันเกียร์จะเป็นสีแดงมีกลิ่นฉุนและน้ำมันเกียร์รั่วไหลหยดลงจากใต้ท้องรถ ก็เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าระบบเกียร์มีชิ้นส่วนเสียหาย เช่น ซีลหรือปะเก็นสึกหรอ กระทะเกียร์หลวม เพลาขับไม่สมดุล ซึ่งเป็นปัญหาเกี่ยวกับระบบเกียร์


  5. เกียร์กระตุก
การขับขี่รถการเปลี่ยนเกียร์ไปมาตลอดเวลาขณะขับขี่เป็นสิ่งปกติ แต่ถ้าหากเปลี่ยนเกียร์แล้วมีอาการกระตุก อาจเกิดจากมีสิ่งสกปรกสะสมอยู่ในตัวกรองน้ำมันเกียร์หรือคลัตช์มีปัญหา


  ปัญหาเล็กน้อยอาจกลายเป็นปัญหาใหญ่หากไม่ได้รับการแก้ไข อย่าปล่อยให้สัญญาณดังกล่าวสร้างความเสียหายให้กับรถของคุณ หากพบอาการผิดปกติควรนำรถไปตรวจสอบให้แน่ใจว่าเกียร์ของคุณอยู่ในสภาพดีและพร้อมใช้งานหรือไม่
#เที่ยวตรัง #ที่เที่ยวตรัง #ค้นหาที่เที่ยวตรัง #รีวิวที่เที่ยวตรัง #คาเฟ่ที่เที่ยวตรังนอกจากเกร็ดความรู้เกี่ยวการดูแลรถยนต์แล้ว วันนี้ เรายังนำรีวิวที่เที่ยวตรังฉบับ ค็อกพิท มาฝากอีกด้วย


  ที่เที่ยวตรังแนะนำ


  ชวนล่องใต้ เที่ยวเมืองตรัง ทะเลฝั่งอันดามัน เที่ยวได้ทุกวัน ไปได้ทุกวัย หากอยากเที่ยวทะเลใต้มุมใหม่ ๆ แบบไม่ซ้ำใคร เที่ยวได้ครบทุกรส ต้องปักหมุดจังหวัดตรังไว้ในลิสต์ได้เลย ชายหาดสวย น้ำทะเลใส ของกินอร่อย มุมถ่ายรูปเยอะมาก เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่าสนใจ และปังไม่แพ้ที่อื่น ๆ เลย ว่าแล้วก็ตามไปดูกันเลยดีกว่าว่าทริปเที่ยวตรังในครั้งนี้เราจะไปเช็คอินกันที่ไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย สามารถดูที่เที่ยวตรัง เพิ่มเติม ได้ที่บทความ “ชวนเที่ยวตรัง ความปังไม่ได้จบแค่ที่ทะเล”
#เที่ยวตรัง #ที่เที่ยวตรัง #ค้นหาที่เที่ยวตรัง #รีวิวที่เที่ยวตรัง #คาเฟ่ที่เที่ยวตรัง
เกร็ดความรู้ เพิ่มเติม 


  อีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งบอกความผิดปกติของรถยนต์นั้นก็คือ คราบของเหลวที่รั่วไหลลงใต้ท้องรถ ซึ่งสีของเหลวแต่ละสีก็บ่งบอกความผิดปกติของรถยนต์ที่แตกต่างกัน หากผู้ขับขี่พบเห็นคราบของเหลวใต้ท้องรถก็อย่านิ่งนอนใจ หากดูแลรักษาไม่ทันก็อาจส่งผลเสียให้รถยนต์ของคุณได้ มาดูสาเหตุเบื้องต้นกันว่าสีของเหลวที่อยู่ใต้ท้องรถของคุณนั้นกำลังส่งสัญญาณความผิดปกติอะไรกับเรา สามารถติดตาม อ่านต่อได้ที่บทความ “สีของเหลวใต้ท้องรถบ่งบอกถึงความผิดปกติของรถคุณได้”เดินทางบ่อยๆ อย่าลืม เตรียมรถให้พร้อมใช้งาน หากรถยนต์มีปัญหา.... แวะมาให้เราดูแล ที่ ค็อกพิท (Cockpit)‘คุ้ม ครบ ไว อุ่นใจที่ค็อกพิท’


  ที่ ค็อกพิท (Cockpit) เราเป็นศูนย์บริการรถยนต์ครบวงจร มีเครื่องมือที่ทันสมัยและทีมช่างผู้ชำนาญงาน ที่จะช่วยดูแล ตรวจสภาพรถยนต์ เช็คระยะ ความปลอดภัย เบื้องต้น พร้อมตรวจสภาพรถยนต์ที่ครอบคลุมชิ้นส่วนและอะไหล่สำคัญ ที่จะทำให้ผู้ใช้บริการอุ่นใจ และมั่นใจทุกครั้งเมื่อนำรถมาเข้ารับบริการตรวจสภาพรถยนต์ ซึ่งเราจะให้บริการด้วยเวลาที่เหมาะสมจากบริการที่รวดเร็ว ราคาที่เหมาะสม และคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของผู้มาใช้บริการ
#เที่ยวตรัง #ที่เที่ยวตรัง #ค้นหาที่เที่ยวตรัง #รีวิวที่เที่ยวตรัง #คาเฟ่ที่เที่ยวตรัง


ค้นหาศูนย์บริการใกล้บ้าน https://www.cockpit.co.th/stores
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม แบบคนกันเองได้ที่ Call center 1369
#คุ้มครบไวอุ่นใจที่ค็อกพิทReference
BE ON ALERT! 6 SIGNS OF TRANSMISSION TROUBLES
FEB 27,2017

URL :
https://www.firestonecompleteautocare.com/blog/maintenance/signs-of-transmission-troubles/
ชวนเที่ยวตรัง ความปังไม่ได้จบแค่ที่ทะเล
24 ธันวาคม 2564

URL :
ชวนเที่ยวตรัง ความปังไม่ได้จบแค่ที่ทะเล

Share